Khép lại một khóa học bổ ích

12:03 | 25/04/2015

Sau bốn ngày bồi dưỡng kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm, ngày 24/4 vừa qua, khóa Bồi dưỡng kỹ năng quản lý đối ngoại cho cán bộ cấp Phòng các địa phương khu vực phía Bắc đã chính thức khép lại.

Lớp Bồi dưỡng kỹ năng quản lý đối ngoại cho cán bộ cấp Phòng các địa phương khu vực phía Bắc được Cục Ngoại vụ phối hợp với Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET) của Học viện Ngoại giao tổ chức, từ ngày 20/4 – 24/4. Chương trình nằm trong Đề án bồi dưỡng công chức ngoại vụ địa phương giai đoạn 2011 – 2015. Tham gia lớp học là các cán bộ, công chức đến từ 13 tỉnh thành phố phía Bắc gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hải Dương và Hưng Yên.

Trong 5 ngày học tập, các học viên được trang bị kiến thức và hướng dẫn thực hành các kỹ năng đối ngoại gồm: thuyết trình; viết diễn văn, đề án; đàm phán; quản lý, lãnh đạo; tiếp xúc đối ngoại, dự tiệc đối ngoại…

Các học viên đã được học hỏi và trao đổi cùng các cán bộ kỳ cựu của ngành Ngoại giao như nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Đại sứ Trần Trọng Toàn, Đại sứ Dương Văn Quảng, Đại sứ Nguyễn Văn Xương cùng nhiều học giả, nhà nghiên cứu của Học viện Ngoại giao.

Tại Lễ Bế giảng, chia sẻ về những kết quả đã đạt được, các học viên đều đánh giá cao việc Bộ ngoại giao đã mạnh dạn cải tiến, lần đầu tiên đưa vào giảng dạy bộ kỹ năng cá nhân “khó”, vốn là thách thức không nhỏ đối với các cán bộ đối ngoại phương chưa có nhiều cơ hội va chạm quốc tế. Không chỉ được tiếp cận với những thông tin, trải nghiệm quý báu, đa dạng của các giảng viên trong từng lĩnh vực kỹ năng, các học viên còn đứng trước “sức ép” phải tích cực quan sát, khám phá, chắt lọc những phương pháp, thậm chí “tiểu tiết” hay. Có thể nói, trong năm ngày học tập, mỗi học viên đều đã phải phát huy cao độ sự linh hoạt, sáng tạo cũng như khả năng vận dụng và áp dụng kiến thức vào thực tiễn.

Anh Nguyễn Hoàng (Sở Ngoại vụ Tp. Hà Nội) là một học viên tham gia khóa bồi dưỡng kỹ năng quản lý đối ngoại nhận xét: “Nội dung của khóa học là những điều rất thiết thực. Các giảng viên đều là những người có trình độ, kinh nghiệm thực tiễn, các học viên tiếp thu được rất nhiều kiến thức đối ngoại. Tuy nhiên, tôi hi vọng những khóa học tới có thể tăng thêm các hoạt động thực tiễn, ví dụ như đến làm việc với một vài Đại sứ quán để chúng tôi có thể luyện tập các kỹ năng vừa được học”.

Đây cũng là lần đầu tiên đội ngũ các giảng viên cao cấp của Bộ Ngoại giao được làm việc trực tiếp với các cán bộ địa phương. Các giảng viên đều bày tỏ sự hài lòng về sự cầu thị, chuyên cần của học viên. Trao đổi tại buổi thực hành tiệc đối ngoại kết thúc lớp, Đại sứ Dương Văn Quảng ủng hộ ý nghĩa của chương trình bồi dưỡng cho ngoại vụ địa phương. Ông cho rằng Bộ Ngoại giao cần có thêm các chương trình bồi dưỡng dành cho cán bộ ngoại vụ địa phương để sớm có được một đội ngũ cán bộ đối ngoại được chuẩn hóa trên toàn quốc.

Trên cả nước hiện nay có hơn 450 cán bộ cấp Phòng, chiếm 35% trong tổng số cán bộ ngoại vụ cả nước. Với nội dung chuyên sâu và được giảng dạy bởi các giảng viên cao cấp của Bộ Ngoại giao, những chương trình như lớp học lần này là sự “bổ khuyết” phù hợp, vừa trang bị cho các cán bộ, công chức những kỹ năng, kiến thức đối ngoại, vừa truyền cho họ niềm đam mê với ngành Ngoại giao.

Một số hình ảnh của Lễ Bế giảng:

Các học viên góp ý cho Ban Tổ chức về khóa học.

Ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn (lớp trưởng) tặng hoa cho bà Đỗ Ngọc Thủy – Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Ngoại vụ.

TS. Phạm Lan Dung, đại diện trung tâm FOSET trao chứng chỉ cho các học viên.

Các học viên chụp ảnh cùng Ban Tổ chức và đại biểu đến dự Lễ Bế giảng.

H.Q