Khó rút chân khỏi vũng lầy Afghanistan

08:00 | 26/08/2017

Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài gần 16 năm qua ở Afghanistan. 

TIN LIÊN QUAN
kho rut chan khoi vung lay afghanistan Tổng thống Mỹ công bố chiến lược mới về Afghanistan
kho rut chan khoi vung lay afghanistan Giao tranh ác liệt tại miền Bắc Afghanistan

Theo đó, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến tại Afghanistan và điều thêm binh lính tới đây, trái ngược quan điểm trước đó là muốn rút quân khỏi đất nước Nam Á này.

kho rut chan khoi vung lay afghanistan
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Soha)

Dù ông chủ Nhà Trắng không tiết lộ số binh sĩ dự kiến bổ sung tới Afghanistan, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã đề xuất kế hoạch đưa thêm 4.000 quân, giúp tăng gấp rưỡi quy mô lính Mỹ so với mức 8.400 binh sĩ đang được triển khai tại Afghanistan.

Trong bối cảnh sau gần hai thập niên mà Washington vẫn chưa thể rút chân khỏi “vũng bùn” Afghanistan, giới phân tích nhận định Tổng thống Trump khó có cơ hội chiến thắng tại chiến trường này. Hiện tại, lực lượng Taliban đang dần chiếm lại nhiều khu vực ở Afghanistan và không có ý muốn dừng lại. Mới đây, các nguồn tin tình báo cho biết nhóm phiến quân Hồi giáo đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ nhất kể từ khi bị Mỹ lật đổ vào năm 2002.

Có thể thấy, trong suốt 16 năm qua, cuộc chiến “hao tiền tốn của” của Mỹ ở Afghanistan chưa bao giờ kết thúc. Chuyên gia Rodger Shanahan (Viện Lowy – Australia) nhận định sau khi lật đổ Taliban, việc Washington tiến hành các cuộc phiêu lưu quân sự khác ở Trung Đông, đặc biệt là Iraq, là “sai lầm chiến lược nghiêm trọng”. Quyết định này đã khiến Mỹ phải phân tán lực lượng và không thể “toàn tâm toàn ý” cho việc tái thiết Afghanistan thời kỳ hậu Taliban.

Cùng với đó, tình hình an ninh Afghanistan những năm gần đây ngày càng xấu đi nghiêm trọng do nhóm phiến quân Taliban - vốn nhận được sự bảo trợ của Pakistan – đã tái củng cố lực lượng. Ở Afghanistan, hoạt động mua bán thuốc phiện mọc lên “như nấm sau mưa”, giới quan chức tham nhũng, đấu đá nội bộ… khiến đất nước thêm rối ren.

Tất cả những yếu tố trên đã tạo điều kiện cho “bóng ma” Taliban quay trở lại một cách mạnh mẽ. Ngày 22/8, đáp trả chiến lược mới của ông Trump, Người Phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố: “Nếu Mỹ không rút quân khỏi Afghanistan, nơi đây sẽ thành nghĩa địa mới trong thế kỷ XXI của siêu cường này”.

Cuộc chiến Afghanistan đã tiêu tốn của nước Mỹ gần 1.000 tỷ USD và lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 binh sĩ. Tổng thống Barack Obama từng cam kết đưa binh sĩ Mỹ về nước nhưng cuối cùng lại đổi ý và quyết định duy trì gần 10.000 cố vấn quân sự tại Afghanistan với lý do lực lượng an ninh địa phương “chưa sẵn sàng ứng phó một mình”. Hiện nay, Tổng thống Trump, vốn cam kết rút Mỹ khỏi các cuộc xung đột trên thế giới trong lúc tranh cử, cũng đang chật vật tìm lời giải cho bài toán này.

Rõ ràng, dù thế nào đi nữa, Mỹ không thể ngó lơ Afghanistan, vốn được xem là “hang ổ” cho các nhóm khủng bố lên kế hoạch và tiến hành các vụ tấn công, như thảm kịch ngày 11/9/2001. Để làm được điều này, Mỹ cần hỗ trợ Chính phủ Afghanistan hoạt động minh bạch hơn, quản lý tốt các khu vực và chống trả hiệu quả các đợt tấn công của Taliban. Bên cạnh đó, nhiều nhà quan sát cho rằng Lầu Năm Góc thực sự không muốn thành quả trong suốt 16 năm qua ở Afghanistan “đổ sông đổ bể”.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục cuộc chiến dai dẳng này, quân đội Mỹ sẽ đối mặt với không ít khó khăn trong thời gian tới. Theo New York Times, Mỹ sẽ tập trung tăng cường biện pháp quân sự với Taliban, đồng thời gây sức ép ngoại giao với Pakistan. Song theo một số nguồn tin, những cái đầu nóng của Taliban cũng đang sẵn sàng “ăn thua đủ”, trong khi quan hệ Washington – Islamabad vốn đã chẳng mấy êm đẹp. Đó là chưa kể nội bộ Mỹ đang bị chia rẽ về chính sách đối với Afghanistan. Thực tế này khiến tương lai Afghanistan vẫn rất mịt mờ và nhiều khả năng tiếp tục là một điểm nóng an ninh quốc tế.

kho rut chan khoi vung lay afghanistan Tổng thống Mỹ xem xét các phương án chiến lược mới ở Afghanistan

Ngày 18/8, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét các phương án về một chiến ...

kho rut chan khoi vung lay afghanistan Taliban tái chiếm đóng quận chiến lược tại Đông Afghanistan

Ngày 10/8, phiến quân Taliban đã tái chiếm các cơ quan đầu não của quận Jani Khil thuộc tỉnh Paktia, miền Đông Afghanistan. 

kho rut chan khoi vung lay afghanistan Afghanistan: Taliban tấn công căn cứ quân sự gây thương vong lớn

Ngày 26/7, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo, ít nhất 26 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 13 người bị thương trong vụ ...