Khởi động vòng 2 tái đàm phán NAFTA

07:42 | 02/09/2017

Ngày 1/9, đại diện Mexico, Mỹ và Canada đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 2 tại thủ đô Mexico về hiện đại hóa Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể rút khỏi thỏa thuận này.

TIN LIÊN QUAN
khoi dong vong 2 tai dam phan nafta Lương thực: Mảng “tối” của NAFTA đối với Mexico
khoi dong vong 2 tai dam phan nafta Mexico, Canada cam kết duy trì NAFTA

Trong khuôn khổ của vòng đàm phán, các bên sẽ tiến hành 25 bàn làm việc về nhiều lĩnh vực khác nhau như tiếp cận thị trường hàng hóa, thương mại số, doanh nghiệp vừa và nhỏ, minh bạch và chống tham nhũng, đầu tư, quy định xuất xứ và môi trường.

khoi dong vong 2 tai dam phan nafta
Quốc kỳ Canada, Mỹ và Mexico (từ trái sang phải). (Nguồn: Scotiabank)

Theo đánh giá của giới chức Mexico, những đe dọa "quay lưng" lại với NAFTA của ông Donald Trump nhằm gây sức ép lên bàn phán với mục đích đạt được những ưu tiên của Mỹ. Trước những động thái trên, phía Mexico khẳng định sẵn sàng rời khỏi bàn đàm phán trong trường hợp ông Trump khởi động quá trình rút khỏi hiệp định này và triển khai "phương án B" trong trường hợp đàm phán đổ vỡ.

Chủ tịch Hội đồng điều phối doanh nghiệp Mexico (OCE), Juan Pablo Castañón, cho biết "phương án B" sẽ được khởi động ngay nếu NAFTA đổ vỡ. Kế hoạch này tập trung vào đa dạng hóa thị trường, tìm kiếm các đối tác mới và triển khai cơ chế bảo vệ đầu tư.

Ngay trước vòng đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đặt mục tiêu hoàn tất tái đàm phán vào cuối năm nay.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.

khoi dong vong 2 tai dam phan nafta Fitch Ratings: Nhiều bang nước Mỹ chịu thiệt hại nặng nếu NAFTA đổ vỡ

Theo đánh giá của hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng Fitch Ratings, trong trường hợp quá trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại ...

khoi dong vong 2 tai dam phan nafta Mexico sẽ dừng đàm phán nếu Mỹ rút khỏi NAFTA

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray cho biết, nước này sẽ rời bàn đàm phán nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy quá ...

khoi dong vong 2 tai dam phan nafta Mỹ để ngỏ khả năng rút khỏi NAFTA

Ngày 28/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ ...