Khủng bố ở Bangladesh: 3 nước xác nhận có người thiệt mạng

06:33 | 03/07/2016

Ngày 2/7, một ngày sau vụ khủng bố tại nhà hàng Holey Artisan Bakery ở thủ đô Dhaka, Nhật Bản, Italy và Mỹ đã đồng loạt xác nhận có công dân thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
khung bo o bangladesh 3 nuoc xac nhan co nguoi thiet mang Bangladesh: Giải cứu con tin thành công và quyết tâm chống khủng bố
khung bo o bangladesh 3 nuoc xac nhan co nguoi thiet mang “Ngoại giao phát thanh” nơi vùng biên

Bộ trưởng Ngoại giao Italy Paolo Gentiloni cho biết, 9 công dân nước này đã thiệt mạng, trong đó có 4 nam giới và 5 phụ nữ. Ngoài ra, 1 công dân Italy khác được xác định cũng có mặt tại nhà hàng trong thời điểm xảy ra vụ tấn công. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Italy vẫn chưa xác nhận được thông tin về tình trạng của người này.

khung bo o bangladesh 3 nuoc xac nhan co nguoi thiet mang
Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu. (Nguồn: Eheadlines)

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận rằng 7 công dân nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công và bắt cóc con tin tại Bangladesh, trong đó có 5 nam giới và 2 phụ nữ.

Phát biểu trước báo giới vào tối 2/7, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc đối với những mất mát to lớn mà gia đình các nạn nhân đang phải gánh chịu. Chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận một công dân nước này đã được lực lượng chức năng nước sở tại giải cứu an toàn. 

Mỹ xác nhận 1 công dân nước này nằm trong số 20 nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở Bangladesh. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, phía Mỹ đang giữ liên lạc với Bangladesh và sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết. Mỹ luôn ủng hộ và chia sẻ mọi nguồn lực với Bangladesh trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

khung bo o bangladesh 3 nuoc xac nhan co nguoi thiet mang
Quân đội Bangladesh đã phong tỏa khu ngoại giao đoàn Gulshan tại thủ đô Dhaka. (Nguồn: AP)

Cùng ngày, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã tuyên bố quốc tang 2 ngày để tưởng niệm các nạn nhân. Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Hasina cho biết quốc tang sẽ kéo dài từ ngày 3-4/7. Bà cũng tuyên bố Hồi giáo là một tôn giáo đề cao hòa bình. Vì thế, tất cả mọi người không nên làm ảnh hưởng tới tôn giáo này bằng những hành động gây thù hận, sát hại người dân vô tội. 

Trước đó, phát biểu sau khi các lực lượng an ninh kết thúc chiến dịch giải cứu con tin, Thủ tướng Hasina khẳng định Bangladesh kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Bà lên án hành động tàn ác của những kẻ gây ra vụ tấn công kinh hoàng ngay tại thủ đô Dhaka, đồng thời hoan nghênh tất cả cơ quan an ninh đã phản ứng kịp thời khi vụ việc xảy ra.

khung bo o bangladesh 3 nuoc xac nhan co nguoi thiet mang
Lực lượng chức năng khống chế một trong số những kẻ khủng bố. (Nguồn: Businessnews)

Tối 1/7, 7 tay súng đã đột kích nhà hàng Tây Ban Nha Holey Artisan Bakery tại khu đoàn ngoại giao Gulshan ở thủ đô Dhaka - nơi nhiều thực khách nước ngoài thường lui tới. Các tay súng đã bắt hàng chục người có mặt tại đây làm con tin để đòi chính phủ Bangladesh phóng thích một thủ lĩnh của nhóm vũ trang cực đoan Jama' at-ul-Mujahideen Bangladesh vừa bị bắt giữ gần đây.

Sau khoảng 12 giờ kể từ khi vụ việc xảy ra, lực lượng an ninh đã bắn hạ 6 phần tử khủng bố, bắt sống một tên và kiểm soát tòa nhà chính. Cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng an ninh và nhóm tay súng này đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, trong đó chủ yếu là người nước ngoài.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện vụ tấn công và cho công bố trên Internet nhiều hình ảnh các nạn nhân bị sát hại.

H.Q 

khung bo o bangladesh 3 nuoc xac nhan co nguoi thiet mang IS công bố bản đồ các khu vực kiểm soát

Tổ chức khủng bố nguy hiểm hàng đầu thế giới vừa phát hành một băng video kỷ niêm hai năm kể từ khi công khai ...

khung bo o bangladesh 3 nuoc xac nhan co nguoi thiet mang Châu Âu vẫn phải tiếp tục đối phó với nguy cơ khủng bố cao

Đây là lời cảnh báo mà Điều phối viên quốc gia Hà Lan về An ninh và Chống khủng bố (NCTV) Dick Schoof đưa ra ...

khung bo o bangladesh 3 nuoc xac nhan co nguoi thiet mang Giải mã ác mộng mang tên Boko Haram

Tổ chức khủng bố Boko Haram (theo tiếng bản ngữ Hausa có nghĩa “nền giáo dục phương Tây là điều tội lỗi”) đã trải qua ...