​Kim chi Hàn Quốc “thua đậm" ngay trên sân nhà

11:08 | 17/01/2018

Hàn Quốc luôn được coi là “xứ sở của kim chi”, nhưng hiện đang tồn tại một nghịch lý rằng kim chi nội địa lại không được người dân ưu chuộng bằng những sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
kim chi han quoc thua dam ngay tren san nha Kimchi - một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khoẻ nhất
kim chi han quoc thua dam ngay tren san nha Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,8% năm 2016

Số liệu thống kê của giới chức hải quan nước này công bố ngày 17/1 cho biết trong năm 2017, Hàn Quốc phải nhập khẩu tới 275.631 tấn kim chi trong khi chỉ xuất khẩu được 24.311 tấn.

Đây là mức thâm hụt lớn nhất kể từ khi Cơ quan Hải quan Hàn Quốc bắt đầu thu thập số liệu về mặt hàng này năm 2000. Một điều đáng chú ý là có tới 99% lượng kim chi mà Hàn Quốc nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc. 

kim chi han quoc thua dam ngay tren san nha
Ảnh minh họa.

Ban đầu, kim chi của Hàn Quốc “làm mưa làm gió” trên thị trường thế giới vì không có đối thủ xứng tầm. Tuy nhiên, tình hình bắt đầu thay đổi khi các nhà sản xuất của Trung Quốc tham gia "cuộc chơi".

Từ năm 2006, kim ngạch xuất khẩu kim chi của Hàn Quốc bắt đầu thấp hơn kim ngạch nhập khẩu và tình trạng này kéo dài tới năm 2009 khi kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc bị phát hiện có vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng năm sau đó, các mặt hàng của Trung Quốc xuất hiện trở lại và nhanh chóng giành lợi thế cho tới nay. 

Một báo cáo gần đây của Tập đoàn thương mại nông - hải sản và thực phẩm Hàn Quốc chỉ ra giá cả là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. Trong năm 2016, giá của 1kg kim chi xuất khẩu của Hàn Quốc là 3,36 USD trong khi giá nhập khẩu chỉ là 0,5 USD.

Ngoài ra, lượng kim chi xuất khẩu của Hàn Quốc còn bị ảnh hưởng nặng nề sau khi thị phần của mặt hàng này ở Nhật Bản bị thu nhỏ vì đất nước láng giềng rơi vào cảnh kinh tế trì trệ và dân số giảm.

Tuy nhiên, lượng xuất khẩu kim chi của Hàn Quốc sang một số thị trường khác như Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc) cũng như Australia đã phần nào bù lại được những thiệt hại trên thị trường Nhật Bản.

kim chi han quoc thua dam ngay tren san nha "Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc" tại Hà Nội

Những người yêu ẩm thực sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn hấp dẫn của xứ sở kim chi tại “Lễ hội ẩm ...

kim chi han quoc thua dam ngay tren san nha Món kim chi của Triều Tiên trở thành Di sản thế giới

Đúng như dự đoán, hôm 2/12, món kim chi đỏ và nghệ thuật muối kim chi của Triều Tiên đã đã được UNESCO công nhận ...

kim chi han quoc thua dam ngay tren san nha Park Ji Sung mới của xứ kim chi

Sau trường hợp Park Ji Sung tỏa sáng tại Manchester United, bóng đá Hàn Quốc một lần nữa được tự hào khi cô gái Ji ...