Kinh tế tư nhân và FDI cần kết hợp mạnh mẽ, hiệu quả hơn

11:20 | 15/05/2018

Khu vực kinh tế tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là hai động lực mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, vấn đề là phải làm thế nào để hai động lực này có sự kết hợp mạnh mẽ, hiệu quả với nhau để cùng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
kinh te tu nhan va fdi can ket hop manh me hieu qua hon “Hút” FDI nhờ phương thức trọng tài thương mại
kinh te tu nhan va fdi can ket hop manh me hieu qua hon Đi tìm động lực cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) tại Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020” được tổ chức sáng 15/5, tại Hà Nội.

Hội thảo được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ KH&ĐT và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Tạp chí Nhà Đầu tư phối hợp với Công ty Kiểm toán quốc tế KPMG Việt Nam tổ chức.

kinh te tu nhan va fdi can ket hop manh me hieu qua hon
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TL)

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, đại diện KPMG, các chuyên gia kinh tế và đông đảo giới truyền thông.

Tại hội thảo, các diễn giả tập trung phân tích, đánh giá tình hình và triển vọng kinh tế Việt Nam năm nay và đến năm 2020, các giải pháp nhằm tạo động lực mới cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững. Đây cũng là Diễn đàn để các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng trao đổi, đối thoại với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT về các giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư - kinh doanh, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế nói chung.

Phát biểu tại Hội thảo, GS-TS. Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, người dân đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ. Việt Nam đã đạt được thành tựu cao trong tăng trưởng. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm vừa qua, 4 tháng đầu năm 2018, tốc độ cao nhất trong 10 năm gần đây.

“Sau 30 năm, đầu tư nước ngoài ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Năm 2017, vốn FDI thực hiện đạt mức kỷ lục 17,5 tỷ USD, năm nay tôi cho rằng vốn FDI thực hiện sẽ đạt khoảng 19 tỷ USD. Hiện, đảm bảo 25% vốn đầu tư xã hội là vốn FDI. Đây là động lực tăng trưởng quan trọng và cùng với kinh tế tư nhân, đóng vai trò là “hai chân” của một cơ thể cường tráng, giúp cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng hơn”, GS. Nguyễn Mại khẳng định.

Tại hội thảo, ông Warrick Cleine - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty KPMG Việt Nam cũng nhận định, niềm tin của nhà đầu tư ngày càng mạnh hơn với nền kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, thành tựu nổi bật nhất của năm 2017 là lần đầu tiên sau nhiều năm, Việt Nam hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Quốc hội giao; đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; các khu vực kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều có mức tăng trưởng cao và đồng đều, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực.

“Đây là thành tựu quan trọng nhất, tạo đà thuận lợi để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra của Kế hoạch năm 2018, Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và Chiến lược 10 năm 2011 - 2020”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định.

kinh te tu nhan va fdi can ket hop manh me hieu qua hon
Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp. (Ảnh: TL)

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, thứ hạng của Việt Nam trên nhiều bảng xếp hạng của thế giới được cải thiện đáng kể, như: chỉ số môi trường kinh doanh tăng 9 bậc, chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc, chỉ số đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc, xếp hạng về triển vọng của Việt Nam nâng từ mức ổn định lên mức tích cực...

Dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam 2018, ông Dũng cho rằng, kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế thế giới và có nhiều lý do để tin tưởng vào triển vọng tích cực phát triển kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020.

Theo ông Dũng, có dự báo kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 tăng trưởng bình quân 6,81%/năm, có năm trên 7%. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu và kỳ vọng, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, còn rất nhiều việc phải làm, cần có sự  nỗ lực và tập trung rất lớn của các cấp, các ngành từ trung ương xuống địa phương, của tất cả các thành phần kinh tế, nhà nước, tư nhân, nước ngoài để giữ vững đà tăng trưởng, không chỉ cho năm 2018 mà còn cho những năm tiếp theo...

Bên cạnh đó, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện cải cách nhanh, hiệu quả, nâng cao năng suất lao động và tận dụng cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệ 4.0 và đặc biệt là nâng cao hiệu quả của việc kết hợp giữa khu vực kinh tế tư nhân và FDI.

kinh te tu nhan va fdi can ket hop manh me hieu qua hon Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao nếu không có cú sốc thương mại

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2018 vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 11/4 dự báo, ...

kinh te tu nhan va fdi can ket hop manh me hieu qua hon Công nghiệp chế biến tăng trưởng mạnh, đưa GDP Quý I/2018 đạt kỷ lục

Đó là những thông tin ấn tượng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội được Tổng cục Thống kê (TCTK) - Bộ Kế ...

kinh te tu nhan va fdi can ket hop manh me hieu qua hon WB: CPTPP sẽ góp tăng thêm 1,1% GDP cho Việt Nam

Báo cáo về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công ...