Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Hà Lan

08:58 | 09/08/2017

Ngày 8/8, tại Đại sứ quán Malaysia tại Hà Lan, Đại sứ Ngô Thị Hòa cùng các Đại sứ ASEAN tại Hà Lan đã tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/8/) và Lễ Thượng cờ ASEAN. 

TIN LIÊN QUAN
le ky niem 50 nam thanh lap asean va thuong co asean tai ha lan Lạc quan về sự phát triển mạnh mẽ của ASEAN
le ky niem 50 nam thanh lap asean va thuong co asean tai ha lan Lễ thượng cờ ASEAN tại TP. Hồ Chí Minh

Tham dự buổi lễ có Thị trưởng thành phố The Hague, bà Pauline Krikke, Vụ trưởng Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Hà Lan Peter Potman cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Đoàn ngoại giao tại Hà Lan, các cán bộ, nhân viên sứ quán ASEAN tại Hà Lan, cùng đại diện Hội phụ nữ ASEAN tại The Hague, các học sinh, sinh viên ASEAN.

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Hà Lan hoà chung với không khí tưng bừng chào đón ngày ASEAN tại các nước thành viên ASEAN trên toàn thế giới. Để đánh dấu ASEAN tròn 50 tuổi, trong giờ phút ASEAN ca được cất lên, toàn thể cán bộ nhân viên các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng nhau chứng kiến Lễ thượng cờ ASEAN tại Hà Lan với nghi thức trang trọng.

le ky niem 50 nam thanh lap asean va thuong co asean tai ha lan
Thị trưởng Thành phố The Hague chụp ảnh chung với các Đại sứ ASEAN. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Malaysia ông Dato' Ahmad Nazri Yusof bày tỏ xúc động được tổ chức Lễ kỷ niệm ASEAN tròn 50 tuổi. Ông Ahmad Nazri Yusof khẳng định sau nửa thế kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một tổ chức vững mạnh, liên kết sâu rộng và là đối tác không thể thiếu của các nước trên thế giới.

Với dân số 630 triệu người, tổng GDP gần 3 nghìn tỷ USD, mức tăng trưởng 4.7% năm 2016, ASEAN hiện là một trong những đầu tàu của nền kinh tế khu vực và thế giới. ASEAN hiện là đối tác quan trọng của EU và của Hà Lan, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên ngày càng phát triển, thu được nhiều thành tựu, có lợi cho cả hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Lễ Thượng cờ năm nay mang ý nghĩa quan trọng, thể hiện rõ quyết tâm và ý thức xây dựng Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò và hình ảnh của ASEAN đoàn kết, thống nhất song song với chủ động, sáng tạo trong giải quyết các vấn đề đặt ra trên chặng đường phát triển mới, nỗ lực đóng góp duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển ở khu vực.

Ngay sau Lễ thượng cờ, là Lễ khai trương Logo Hội phụ nữ ASEAN tại Hà Lan nhân dịp Hội tròn 10 năm hoạt động và phát triển, đánh dấu sự lớn mạnh của Hội với nhiều hoạt động giao lưu thúc đẩy đoàn kết, quảng bá ASEAN và hợp tác với Hà Lan của các chị em phụ nữ ASEAN. Đại sứ Ngô Thị Hòa, Đại sứ Thái Lan bà Pornprapai Ganjanarintr, cùng các Phu nhân Đại sứ ASEAN đã cắt băng khai trương Logo.

Nhân dịp này, các đại sứ quán đã tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ với các tiết mục văn nghệ thể hiện bản sắc dân tộc, tinh thần yêu nước, yêu ca hát và lao động của người dân các nước ASEAN. Cuối buổi lễ, toàn thể đại biểu đã cùng thưởng thức ẩm thực ASEAN với những món ăn đặc trưng từ lúa gạo, hoa màu và hoa quả của Đông Nam Á.

Trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp cùng các Đại sứ quán ASEAN chuẩn bị tổ chức Hội thảo Doanh nghiệp ASEAN, ASEAN Food Zone tại Lễ hội các Sứ quán, Ngày Gia đình ASEAN và Tuần lễ phim ASEAN.

Trả lời phỏng vấn Truyền hình Diplomat của Hà Lan tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hòa nhấn mạnh, từ khi gia nhập năm 1995, Việt Nam là thành viên tích cực của ASEAN và mỗi thành công của ASEAN đều có sự đóng góp của Việt Nam. Hiện ASEAN đã trở thành một Cộng đồng gắn bó, đoàn kết và Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với ASEAN phát huy hơn nữa sức mạnh của khối, tăng cường hợp tác với các nước đối tác, các khu vực đặc biệt là Hà Lan và EU để đưa tổ chức phát triển hơn nữa.Theo luân phiên, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan sẽ chủ trì Kỷ niệm thành lập ASEAN và Thượng cờ ASEAN vào năm 2018.

le ky niem 50 nam thanh lap asean va thuong co asean tai ha lan Lào kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập ASEAN

Tối ngày 8/8 tại thủ đô Vientiane, nghi lễ thắp đèn kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam ...

le ky niem 50 nam thanh lap asean va thuong co asean tai ha lan Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN tại Nam Phi

Ngày 8/8, tại thủ đô Pretoria của Cộng hòa Nam Phi, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Pretoria (APC) ...

le ky niem 50 nam thanh lap asean va thuong co asean tai ha lan Ủy ban ASEAN Ankara tổ chức Lễ thượng cờ

Ngày 8/8, Ủy ban ASEAN Ankara (AAC) dưới sự chủ trì của Chủ tịch AAC - Đại sứ  Philippines đã tổ chức Lễ thượng cờ ...