Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Nam Phi

18:53 | 09/08/2017

Ngày 8/8, tại Thủ đô Pretoria, Cộng hòa Nam Phi, Ủy ban các nước ASEAN tại Pretoria (APC) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 nắm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967- 8/8/2017).

TIN LIÊN QUAN
ky niem 50 nam thanh lap asean tai nam phi Ngày hội ASEAN tại Nigeria
ky niem 50 nam thanh lap asean tai nam phi Học giả Đức đánh giá cao vai trò của Việt Nam và ASEAN

Lễ kỷ niệm được tổ chức với sự phối hợp của bảy Đại sứ quán các quốc gia ASEAN có trụ sở đóng trên địa bàn gồm Việt nam, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore và Thái Lan. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của hơn 200 khách mời gồm đại diện sở tại, Bộ Ngoại giao, các Bộ/ngành, doanh nghiệp và ngoại giao đoàn sở tại.

ky niem 50 nam thanh lap asean tai nam phi
Các Đại sứ Asean và khách mời danh dự chụp ảnh lưu niệm,

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt các Đại sứ ASEAN, Đại sứ Indonesia Suprapto Martosetomo, hiện là Chủ tịch đương nhiệm APC, đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong 5 thập kỷ qua, trong đó nêu rõ ASEAN từ 5 nước thành viên ban đầu, đến nay đã trở thành tổ chức rộng lớn, với đầy đủ 10 thành viên và cùng nhau xây dựng ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài thông qua các cơ chế và chính sách đồng thuận của ASEAN.

Chủ tịch APC nhấn mạnh, ASEAN luôn khẳng định và phát huy vai trò trung tâm của mình trong việc giải quyết các vấn khu vực, quốc tế thông qua các biện pháp hòa bình, đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế. Đặc biệt, 50 năm qua, ASEAN luôn duy trì hòa bình, ổn định và cùng phát triển. 

ky niem 50 nam thanh lap asean tai nam phi
Toàn cảnh lễ kỷ niệm.

Về phát triển kinh tế, thương mại, Chủ tịch APC Martosetomo nêu rõ việc thành lập Cộng đồng ASEAN năm 2015 là một dấu mốc quan trọng về liên kết kinh tế, thương mại khu vực, đồng thời thể hiện cam kết của ASEAN xây dựng một thị trường thống nhất với trên 630 triệu dân và GDP gần 3.000 tỉ USD nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và thúc đẩy hợp tác nội khối và với các đối tác bên ngoài. 

Chủ tịch APC cũng kêu gọi các doanh nghiệp ASEAN và Nam Phi  tích cực tham gia Hội chợ Doanh nghiệp châu Phi-ASEAN (Africa-ASEAN Business Expo) tổ chức tại thành phố Johannesburg để tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai khu vực.

ky niem 50 nam thanh lap asean tai nam phi

Thay mặt Chính phủ Nam Phi, Đại sứ Anil Sooklal, Phó Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á - Trung Đông, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi đã chúc mừng các nước ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội; nhấn mạnh quan hệ truyền thống lịch sử lâu đời gắn bó từ Hội nghị Á-Phi tại Bangdung 62 năm trước đây tiếp tục là nền tảng quan trọng để Nam Phi và các nước ASEAN đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt, trong đó có các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại… đang có nhiều tiềm năng hiện nay...

Sau các nghi lễ chính thức, các vị khách mời Nam Phi và ngoại giao đoàn đã có dịp được thưởng thức các tiết mục văn hóa nghệ thuật dân tộc cùng nhiều món ăn truyền thống đa dạng do Đại sứ quán Việt Nam cùng các Đại sứ quán khác của ASEAN chuẩn bị, kết hợp quảng bá cho hoạt động du lịch ASEAN tại Nam Phi.

ky niem 50 nam thanh lap asean tai nam phi Lễ Thượng cờ ASEAN tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Hy Lạp đã ...

ky niem 50 nam thanh lap asean tai nam phi Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN tại Bangladesh

Sáng 8/8, Ủy ban ASEAN Dhaka (ADC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và Lễ Thượng cờ ASEAN tại ...

ky niem 50 nam thanh lap asean tai nam phi Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Hà Lan

Ngày 8/8, tại Đại sứ quán Malaysia tại Hà Lan, Đại sứ Ngô Thị Hòa cùng các Đại sứ ASEAN tại Hà Lan đã tham ...