Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9 tại Brazil

08:00 | 30/08/2017

Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức tiếp tân kỷ niệm lần thứ 72 Quốc khánh nước ta. Tới dự có trên 350 khách mời là Thượng nghị sĩ, Hạ nghị sĩ Liên bang, đại diện cho các Bộ và chính  quyền các bang, cộng đồng doanh nghiệp Brazil và bạn bè trong đoàn ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170830225429 Trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại tại Brazil
tin nhap 20170830225429 Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc thăm làm việc tại Brazil

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã nêu bật mốc son hào hùng của dân tộc Việt Nam 72 năm trước đây và nhấn mạnh những thành tựu của 31 năm đổi mới trên các lĩnh vực: đảm bảo ổn định an ninh chính trị, tăng trưởng GDP, đảm bảo an ninh quốc phòng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc,  mở rộng quan hệ đối ngoại, cải thiện cuộc sống vật chất, tinh thần của nhân dân và những thành tựu trong xoá đói giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

tin nhap 20170830225429
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đại sứ cũng cho rằng, Việt Nam vẫn phải đương đầu với nhiều thách thức như chất lượng tăng trưởng trên một số mặt còn thấp, chậm đổi mới mô hình tăng trưởng, thiên tai và dịch bệnh thường xuyên và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông....

Đại sứ cũng khẳng định trong những năm tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế bền vững và phát triển, hoàn thiện kinh tế thị trường XHCN; phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam cơ bản hiện đại và kiên quyết và kiên trì đấu tranh  bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc;  thực thi chính sách đối ngoại độc lập, đa  phương hoá, đa dạng hoá và tích cực hội nhập quốc tế, duy trì hoà bình và ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước nhằm nâng cao vị trí và uy tín của đất nước trên thế giới và trong khu vực.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Đỗ Bá Khoa cho rằng  kể từ khi hai nước thiếp lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2007, hợp  hợp tác chính trị giữa  chính phủ, quốc hội và kênh đảng , hợp tác kinh tế thương mại và về an ninh quốc phòng, khoa học và công nghiệp, văn hoá và giáo dục liên tục phát triển sâu sắc hơn ở cấp trung ương, cấp bộ, giữa các thành phố của hai nước thông qua việc trao đổi đoàn, cùng nhau xây dựng và thông qua các khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương.

Sự ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và khu vực cũng như trong tiến trình phát triển của mỗi nước đã trở thành truyền thống trong quan hệ song phương Việt Nam - Brazil.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, Đại sứ cho rằng thật khó có thể tưởng tượng rằng, chỉ từ 59 triệu USD năm 2004, thương mại hai chiều đã tăng và đạt gần 4 tỷ USD năm 2015; 3,2 tỷ USD năm 2016 và 1,73 tỷ trong 6 tháng đầu năm 2017.

tin nhap 20170830225429
Trên 350 khách mời đã tới dự buổi lễ.

Hợp tác địa phương cũng được phát triển với các cặp đối tác giữa thành phố Huế với São Luis bang Maranhao, giữa Hải Phòng và thành phố Curitiba bang Parana. Quan hệ nhân dân cũng được mở rộng với việc thành lập Hội Việt Nam - Brazil (AbraViet) tại Brazilia, Rio Grande do Sul, Minas Gerais và còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đại sứ cũng khẳng định với sự đa dạng văn hoá và ẩm thực, sự an toàn và tính cởi mở, thân thiện và mến khách của nhân dân Việt Nam và Brazil,  với sự hợp tác giữa các công ty du lịch Việt Nam và các công ty du lịch Brazil, việc trao đổi khách du lịch giữa hai nước sẽ có nhiều triển vọng mới trong những năm tới.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa cũng khẳng định mong muốn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện hai nước và mong muốn của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil trong tăng cường nỗ lực hợp tác với Chính phủ liên bang, các bang và cộng đồng doanh nghiệp để đạt được mục tiêu chung đó.

Bên cạnh những món ăn truyền thống trong văn hoá ẩm thực Việt, những người tham dự tiếp tân còn có dịp chiêm ngưỡng ảnh về các di sản văn hoá, về đất nước và con người Việt Nam. 

tin nhap 20170830225429
Quan hệ thương mại Việt Nam - Brazil tăng 16% so với cùng kỳ 2016

Thương vụ Việt Nam tại Brazil cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch hai chiều Việt Nam và Brazil đạt khoảng 1.730 ...

tin nhap 20170830225429
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil José Serra, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ Việt Nam coi ...

tin nhap 20170830225429
Việt Nam - Brazil: Bình đẳng, cùng có lợi

Việt Nam và Brazil thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 8/5/1989 và 5 năm sau, Brazil là nước Nam Mỹ đầu tiên lập Đại ...