Lãnh đạo Bộ Ngoại giao viếng cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl

14:09 | 20/06/2017

Sáng 20/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã đến Đại sứ quán Đức tại Hà Nội ghi sổ tang và viếng ông Helmut Kohl, Thủ tướng Đức trong giai đoạn từ năm 1982-1998, người đã qua đời ngày 16/6 ở tuổi 87. 

lanh dao bo ngoai giao vieng cuu thu tuong duc helmut kohl Ra mắt quỹ hỗ trợ giáo dục, đào tạo và nghệ thuật Việt - Đức
lanh dao bo ngoai giao vieng cuu thu tuong duc helmut kohl Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl từ trần ở tuổi 87

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, viếng và ghi sổ tang mở tại Đại sứ quán, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã viết: “Được tin Ngài Helmut Kohl, Thủ tướng nước Cộng hòa Liên bang Đức giai đoạn 1982-1998, nhà lãnh đạo tài năng, có tầm ảnh lớn của nước Đức và châu Âu, vừa từ trần, thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, tôi xin gửi đến Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức và gia quyến Ngài Helmut Kohl lời chia buồn sâu sắc nhất”.

lanh dao bo ngoai giao vieng cuu thu tuong duc helmut kohl
Thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng viếng ông Helmut Kohl, Thủ tướng Đức trong giai đoạn từ năm 1982-1998. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ông Helmut Kohl qua đời vào ngày 16/6 tại nhà riêng ở thành phố Ludwigshafen thuộc bang Rheinland-Pfalz, nơi ông đã sinh ra, lớn lên và từng giữ cương vị Thống đốc trước khi trở thành Thủ tướng của Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức) cũng như nước Đức thống nhất sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989.

Ông Helmut Kohl được đánh giá là người đã có công chèo lái nước Đức từ chỗ chia rẽ Đông-Tây trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, vượt qua khó khăn để trở thành nền kinh tế hàng đầu châu Âu như hiện nay.

Ông cũng được xem là "kiến trúc sư" của Liên minh châu Âu (EU), đóng góp đáng kể vào sự ra đời của Hiệp ước Maastricht dẫn tới việc thành lập EU.

Một trong những di sản lớn nhất của ông là đồng tiền chung châu Âu (Euro), một sợi dây giúp kết nối chặt chẽ các quốc gia châu Âu với nhau. Ông là người đã tích cực vận động hành lang để dẫn tới sự ra đời của đồng Euro vào năm 1999, không lâu sau khi ông vừa rời khỏi cương vị Thủ tướng Đức.

Năm 2011, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã ca ngợi ông Helmut Kohl là "chính khách quan trọng nhất của châu Âu ở nửa sau thế kỷ 20".

lanh dao bo ngoai giao vieng cuu thu tuong duc helmut kohl
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng ghi sổ tang mở tại Đại sứ quán. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ông đã lãnh đạo nước Đức suốt từ năm 1982 đến năm 1998, nắm quyền lâu hơn cả Konrad Adenauer, Thủ tướng đầu tiên của Đức kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng được xem là một di sản mà ông Helmut Kohl để lại cho nước Đức.

Ông Helmut Kohl là thành viên của Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đảng hiện do đương kim Thủ tướng Angela Merkel làm Chủ tịch.

Tài khoản trên mạng xã hội Twitter của CDU viết: "Chúng tôi vô cùng đau buồn. Yên nghỉ nhé, Helmut Kohl".

lanh dao bo ngoai giao vieng cuu thu tuong duc helmut kohl Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam và bang Hessen

Ngày 24/4, tại thành phố Frankfurt, bang Hessen (Đức) diễn ra Hội thảo Việt Nam - Các cơ hội đầu tư, do Ban Kinh tế ...

lanh dao bo ngoai giao vieng cuu thu tuong duc helmut kohl Lễ Giỗ Tổ đầu tiên tại Đức

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên của cộng đồng người Việt tại Đức sẽ được tổ chức vào ngày 9/4 tại Berlin.

lanh dao bo ngoai giao vieng cuu thu tuong duc helmut kohl Việt Nam hoan nghênh và chúc mừng tân Tổng thống Đức

Nhân dịp ông Frank-Walter Steinmeier được bầu làm Tổng thống Đức nhiệm kỳ 2017 - 2022, ngày 15/02/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ...