Lãnh đạo châu Âu phản đối quyết định của ông Trump về Jerusalem

16:41 | 07/12/2017

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Anh đều phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

TIN LIÊN QUAN
lanh dao chau au phan doi quyet dinh cua ong trump ve jerusalem ​Ông Donald Trump và vấn đề Jerusalem
lanh dao chau au phan doi quyet dinh cua ong trump ve jerusalem Mỹ yêu cầu Israel phản ứng kiềm chế trong vấn đề Jerusalem

Phát biểu khi đang trong chuyến thăm chính thức đến Algeria, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Israel là “điều đáng tiếc” và nước Pháp sẽ không công nhận quyết định này.

​Tổng thống Pháp cho rằng, quyết định từ phía Mỹ là “đi ngược lại với luật pháp quốc tế và các Nghị quyết của Liên hợp quốc”, đồng thời khẳng định, vấn đề Jerusalem chỉ có thể giải quyết bằng đối thoại.

lanh dao chau au phan doi quyet dinh cua ong trump ve jerusalem
Thành phố Jerusalem. (Nguồn: AP)

Ông Macron nói: “Quy chế của Jerusalem là một vấn đề an ninh liên quan đến tất cả cộng đồng quốc tế, và quy chế này phải được xác định giữa người Israel và người Palestine trong khuôn khổ các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc”.

Ông Macron cũng tái khẳng định cam kết của nước Pháp và châu Âu đối với giải pháp hai nhà nước Israel, Palestine sống cạnh nhau trong hoà bình, an ninh với các đường biên giới được quốc tế công nhận và Jerusalem là thủ đô của cả hai nhà nước, đồng thời cho biết Pháp sẵn sàng tham gia thúc đẩy đối thoại giữa các bên.

Cùng với phản ứng từ phía Pháp, ngay trong tối ngày 6/12, nhiều lãnh đạo quốc gia khác tại châu Âu cũng đã lên tiếng về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại Đức, thông qua Người Phát ngôn Steffen Seibert, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố, Chính phủ Đức không ủng hộ quyết định của ông Donald Trump và quy chế về Jerusalem “chỉ có thể được đàm phán trong khuôn khổ giải pháp về hai nhà nước”.

Từ nước Anh, nữ Thủ tướng Theresa May cho rằng, quyết định từ phía Mỹ là không hợp lý trước khi có một thoả thuận cuối cùng về quy chế của Jerusalem và Chính phủ Anh phản đối quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel về thành phố Jerusalem.

Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini cũng ra thông cáo bày tỏ “Liên minh châu Âu quan ngại sâu sắc” trước quyết định của Tổng thống Mỹ và e ngại quyết định này sẽ có những tác động tiêu cực đến viễn cảnh hòa bình tại Trung Đông.

lanh dao chau au phan doi quyet dinh cua ong trump ve jerusalem Tiếp tục các phản ứng xung quanh vấn đề Jerusalem

Ngày 6/12, Israel lên tiếng hoan nghênh quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là ...

lanh dao chau au phan doi quyet dinh cua ong trump ve jerusalem Tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ kết thúc nếu Mỹ dời Đại sứ quán

Ngày 5/12, chuyên gia Stephen Lendman, nhà báo kiêm nhà phân tích chính trị tại Chicago, cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công ...

lanh dao chau au phan doi quyet dinh cua ong trump ve jerusalem Jordan cảnh báo Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Ngày 3/12, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi đã cảnh báo Mỹ về những hậu quả nguy hiểm nếu Washington công nhận Jerusalem là thủ đô ...