Lãnh tụ Cuba Fidel Castro mừng sinh nhật 89 tuổi

21:01 | 14/08/2015

Một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ đến Cuba, lãnh tụ Fidel Castro đã đón sinh nhật giản dị, trong khi người dân nước này cũng có nhiều cách chào mừng.

Ngày 13/8, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 89 của mình. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Bolivia Evo Morales – những lãnh đạo cánh tả Nam Mỹ gần gũi với Cuba đã có mặt tại Thủ đô Havana để chúc mừng nhà chính trị gia 89 tuổi.

Các bức ảnh do báo Granma (Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba) và hãng tin AP (Anh) đăng tải cho thấy, cựu Chủ tịch Cuba vẫn mạnh khỏe và tinh thần phấn chấn. Đây là sinh nhật lần thứ 9 kể từ khi ông bắt đầu chuyển giao các chức vụ và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, ông vẫn thường xuyên gửi các bài bình luận về nhiều vấn đề nóng của đất nước tới các tờ báo của Đảng Cộng sản Cuba.

Lãnh tụ Fidel Alejandro Castro Ruz sinh ngày 13/8/1926, trong một gia đình trí thức thượng lưu ở Thủ đô Havana. Ông là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của cuộc Cách mạng Cuba chống lại các chính quyền thân Mỹ. Sau thành công tháng 1/1959, ông trở thành Thủ tướng của Cuba cho đến tháng 12/1976. Sau đó, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho đến tháng 2/2008. Ông còn là Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba từ tháng 10/1965 tới tháng 4/2011. Kế nhiệm ông trên tất cả các vị trí lãnh đạo Cuba là em trai ông - Đại tướng Raul Castro.


Vị lãnh tụ của Cuba đón một sinh nhật giản dị bên các đồng chí của mình.


Ông Fidel Castro trò chuyện cùng các nguyên thủ quốc gia khu vực Mỹ Latin.


Cựu Chủ tịch Cuba say sưa bàn bạc thế sự các vị nguyên thủ cánh tả Mỹ Latin.


Ông Fidel Castro trò chuyện thân mật ngoài trời cùng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và Tổng thống Bolivia Evo Morales (giữa).


Lãnh tụ Cuba Fidel Castro với hai vị Tổng thống


Một bức tranh mà trẻ em Cuba vẽ tặng ông nhân dịp ông bước sang tuổi 89.


Hình ảnh cùng thông điệp chào mừng sinh nhật ông Fidel Castro được treo tại một cửa hàng thực phẩm ở Thủ đô Havana.


Người dân Cuba đổ ra đường chào mừng sinh nhật Lãnh tụ.

Nguyên Bảo (theo Granma, AP)