LHQ báo động về căng thẳng leo thang tại Trung Đông

11:16 | 26/07/2017

Ngày 25/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc thảo luận mở với chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”.

TIN LIÊN QUAN
lhq bao dong ve cang thang leo thang tai trung dong Ngoại trưởng nhiều nước điện đàm về tình hình ở Jerusalem
lhq bao dong ve cang thang leo thang tai trung dong EU kêu gọi Israel và Jordan hợp tác sau vụ đụng độ ở Jerusalem

Cuộc thảo luận đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐBA tháng 7/2017, Trưởng Phái đoàn Trung Quốc tại LHQ Lưu Kiết Nhất với sự tham dự của đại diện của gần 50 quốc gia và tổ chức quốc tế. 

Trong bài phát biểu khai mạc, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov cho biết mặc dù cộng đồng quốc tế rất nỗ lực, song khu vực Trung Đông vẫn chìm trong các mâu thuẫn, xung đột sắc tộc và tôn giáo, các hành động khủng bố, bạo lực; các chủ thể phi nhà nước vẫn kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn.

Diễn biến tại Jerusalem những ngày gần đây, đặc biệt là các vụ bạo lực xảy ra sau khi Israel đóng cửa các khu thánh đường và lắp đặt cổng từ tại lối vào khu vực đền Al-Aqsa, cho thấy nguy cơ lớn về sự leo thang căng thẳng, trong đó có khả năng cuộc xung đột chuyển thành xung đột tôn giáo đẩy hai bên và cả khu vực vào một cuộc khủng hoảng bạo lực.

lhq bao dong ve cang thang leo thang tai trung dong
Đặc phái viên của Liên hợp quốc Nikolay Mladenov phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ngày 24/7. (Nguồn: AP)

Ông Mladenov kêu gọi Israel thực thi Nghị quyết 2334 (2016) của HĐBA LHQ và dừng ngay các hoạt động xây dựng nhà tái định cư tại các khu vực chiếm đóng của Palestine. Bên cạnh đó, hai bên cần kiềm chế, tránh các hành động có thể phá hỏng những cơ hội cho giải pháp hai nhà nước chung sống trong hòa bình.

Liên quan tình hình tại Gaza, ông Mladenov bày tỏ lo ngại về những căng thẳng, thù địch giữa Fatah và Hamas ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hơn 2 triệu người dân đồng thời khẳng định LHQ sẽ không từ bỏ các nỗ lực hòa giải và cứu trợ nhân đạo tại đây. Ngoài ra, ông cũng ghi nhận một số kết quả đạt được gần đây trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo, cung cấp một phần điện, nước và nhiên liệu cho người dân ở Dải Gaza và Bờ Tây. 

Tại cuộc thảo luận, nhiều nước đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng, bạo lực leo thang và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại khu vực, đồng thời yêu cầu Israel ngừng ngay các hoạt động vi phạm luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế, thực thi đầy đủ Nghị quyết 2334 (2016) của HĐBA. Các quốc gia cũng kêu gọi hai bên sớm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình trên cơ sở giải pháp hai nhà nước, trong đó thành lập Nhà nước Palestine với đường biên giới năm 1967 và thủ đô Đông Jerusalem. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã chia sẻ quan ngại của cộng đồng quốc tế về tình hình Trung Đông, đặc biệt là căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam lên án mọi hoạt động khủng bố, bạo lực, gây đau khổ, mất mát lớn cho thường dân, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế. Đại sứ kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, có các hành động làm giảm căng thẳng và sớm nối lại đàm phán. 

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng khẳng định lập trường của Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine, cùng chung sống trong hòa bình, an ninh, công nhận lẫn nhau và ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì những quyền cơ bản, đặc biệt là quyền tự quyết và quyền thành lập một quốc gia độc lập, có chủ quyền, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực, tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy một giải pháp hòa bình bền vững cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

lhq bao dong ve cang thang leo thang tai trung dong Iran lần đầu triển lãm vũ khí sau khi LHQ dỡ bỏ trừng phạt

Trong khuôn khổ triển lãm hàng không MAKS 2017 đang diễn ra tại Nga, ngày 21/7, các công ty của Iran đã tham gia giới ...

lhq bao dong ve cang thang leo thang tai trung dong FAO bổ sung 29 triệu USD để hỗ trợ nạn đói ở Đông Phi

Ngày 21/7, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã bổ sung 29 triệu USD để hỗ trợ khu vực Đông ...

lhq bao dong ve cang thang leo thang tai trung dong LHQ: Thế giới cần được biết đến tình hình tại Yemen

Ngày 19/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã đưa ra yêu cầu rằng các phương tiện truyền thông đại chúng được quyền tiếp cận Yemen để ...