LHQ chịu thiệt hại vì Mỹ đột ngột cắt giảm ngân sách đóng góp

11:36 | 20/03/2017

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo, những đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cắt giảm chi tiêu của Mỹ cho các chương trình của LHQ có nguy cơ cản trở các cuộc cải cách thể chế và gây ra lỗ hổng tài chính khó có thể san lấp được.

TIN LIÊN QUAN
lhq chiu thiet hai vi my dot ngot cat giam ngan sach dong gop Các nước kêu gọi LHQ gia tăng nguồn lực cho mục tiêu phát triển bền vững
lhq chiu thiet hai vi my dot ngot cat giam ngan sach dong gop Việt Nam kiến nghị lên LHQ 5 biện pháp xóa bỏ tình trạng buôn bán sản phẩm từ động vật hoang dã

Thông tin trên được đăng tải trên Tạp chí Phố Wall số ra mới nhất.

Ngay sau khi ông Trump công bố bản ngân sách 2018, ngày 16/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết, ông cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với LHQ để tiến hành các cuộc cải cách, song cảnh báo rằng những thay đổi đột ngột có thể phá hỏng nỗ lực cải cách và việc giảm ngân sách đột ngột có thể buộc LHQ phải thực thi những biện pháp khắc khổ, gây phương hại tới hiệu quả của những nỗ lực cải cách về lâu dài.

lhq chiu thiet hai vi my dot ngot cat giam ngan sach dong gop
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. (Nguồn: undispatch)

Một số thành viên LHQ cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về số phận của những chương trình bị ảnh hưởng bởi các biện pháp cắt giảm ngân sách của Mỹ. Đồng thời, họ cảnh báo rằng, sẽ rất khó thuyết phục được các cường quốc khác tăng đáng kể nguồn tài trợ của họ nhất là trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu đang trong tình trạng khó khăn, đồng tiền của Nga đã mất giá mạnh và các quốc gia Ả Rập đang vật lộn với nguồn thu ngân sách sụt giảm do giá dầu lao dốc.

Tại cuộc điều trần phê chuẩn chức vụ trước Thượng viện, Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, cho biết, bà không tán thành cách tiếp cận "giảm ngân sách triệt để" nhưng bà ủng hộ đề xuất ngân sách của ông Trump và cho rằng điều này là phù hợp với những những gì mà ông Trump đã cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Một số nhà ngoại giao tại Hội đồng bảo an cho rằng, những đợt cắt giảm này là "cực kỳ đáng ngại" và có thể khiến dư luận có quan niệm rằng Mỹ ngừng can dự với cơ chế đa phương.

Đại sứ Pháp tại LHQ, ông François Delattre, cho rằng trong bối cảnh thế giới đang phải đương đầu với tình trạng tích tụ những cuộc khủng hoảng chưa từng có, "hơn bao giờ hết chúng ta cần có một LHQ mạnh và một nước Mỹ duy trì những cam kết đối với các vấn đề của thế giới".

Theo ngân sách năm 2018 mà ông Trump công bố ngày 16/3, Mỹ sẽ cắt giảm chi tiêu cho các chương trình gìn giữ hòa bình và khí hậu tại LHQ.

Tuy những chi tiết chính xác và việc phân bổ ngân sách cho LHQ chưa rõ ràng, song ngân sách mới đề nghị xóa các khoản ngân sách dành cho các chương trình khí hậu.

Ngân sách cũng sẽ giảm mức trần đóng góp của Mỹ cho LHQ xuống mức 25% đối với các khoản đóng góp cho ngân sách gìn giữ hòa bình trị giá 8 tỷ USD của LHQ. Hiện, mức đóng góp của Mỹ là 28,6%.

lhq chiu thiet hai vi my dot ngot cat giam ngan sach dong gop Mỹ sẽ cắt giảm tài trợ cho LHQ

Theo tờ The New York Times ngày 24/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang soạn thảo hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm bớt vai ...

lhq chiu thiet hai vi my dot ngot cat giam ngan sach dong gop Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Nikki Haley làm đại sứ tại LHQ

Thượng viện Mỹ đã thông qua quyết định trên với 96 phiếu thuận và 4 phiếu chống. 

lhq chiu thiet hai vi my dot ngot cat giam ngan sach dong gop Tân Tổng thư ký LHQ: Năm 2017 ưu tiên hàng đầu cho hòa bình

Trong thông điệp chào đón Năm mới và đánh dấu ngày đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio ...