LHQ giảm ngân sách cho lực lượng gìn giữ hòa bình

10:34 | 02/07/2018

Ngày 1/7, các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) đã nhất trí ngân sách cho hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình năm 2018, theo đó gần 6,7 tỷ USD sẽ được cấp cho các sứ mệnh hòa bình, giảm khoảng 600 triệu USD so với ngân sách của năm ngoái. 

TIN LIÊN QUAN
lhq giam ngan sach cho luc luong gin giu hoa binh Việt Nam cử thêm 7 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
lhq giam ngan sach cho luc luong gin giu hoa binh Liên hợp quốc phát động thêm 10 tỷ USD cho ngân sách giáo dục

Theo các nguồn tin ngoại giao, khoản ngân sách trên ít hơn 122 triệu USD so với mức đề xuất trước đó của một ủy ban chuyên gia. Năm ngoái, LHQ đã dành 6,8 tỷ USD cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, song đến tháng Mười Hai, đã bổ sung thêm 500 triệu USD cho các sứ mệnh tại Haiti và khu vực xung đột Darfur của Sudan. Dự diến, khoản ngân sách cho năm 2018 này sẽ được đưa ra thông qua tại Đại Hội đồng LHQ vào cuối tuần này. 

lhq giam ngan sach cho luc luong gin giu hoa binh
Binh lính thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP)

Hiện có khoảng 100.000 nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ hoạt động cho 14 sứ mệnh trên toàn cầu. Những sứ mệnh quan trọng và đòi hỏi khoản tài chính nhiều nhất tập trung tại các nước như Nam Sudan, CHDC Congo và Mali với ngân sách hoạt động lên tới 1 tỷ USD mỗi nước. Dự chi ngân sách cho lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế này sẽ được Đại Hội đồng LHQ thông qua, dự kiến vào tối 1/7 hoặc trong ngày 2/7 (theo giờ Mỹ). 

Trong ngân sách hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình năm 2017, Mỹ là nước đóng góp tài chính nhiều nhất, chiếm 28,5% ngân sách, tiếp theo là Trung Quốc với 10,3% và Nhật Bản 9,7%. Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã kêu gọi các quốc gia thành viên của tổ chức thế giới này cần đóng góp nhiều hơn cho ngân sách gìn giữ hòa bình quốc tế, đồng thời tuyên bố trong thời gian tới, Washington sẽ dừng lại ở mức đóng góp 25%, thấp hơn mức 28,5% như hiện nay. Đây cũng là mức chuẩn đóng góp được đưa vào các điều luật của Mỹ từ những năm 90 của thế kỷ trước. 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ quan điểm cứng rắn về việc đóng góp tài chính cho LHQ. Tháng 5/2017, ông Trump đã kêu gọi cắt giảm chi tiêu và cải cách hoạt động của LHQ với lập luận rằng đóng góp ngân sách LHQ của Mỹ là không công bằng và muốn giảm mức đóng góp này.

lhq giam ngan sach cho luc luong gin giu hoa binh Rút khỏi Hội đồng Nhân quyền: Washington tự dẫm chân mình?

Việc Mỹ sẽ sớm từ bỏ vị trí thành viên tại Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc (UNHRC) có thể là một đòn ...

lhq giam ngan sach cho luc luong gin giu hoa binh Việt Nam tích cực chuẩn bị tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ

Ngày 21/6, Hội nghị Thượng đỉnh Tư lệnh Cảnh sát các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra tại New York (Mỹ). ...

lhq giam ngan sach cho luc luong gin giu hoa binh ​Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Ngày 19/6, Mỹ đã quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ). Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, đã ...