LHQ: Nạn đói và bất ổn đe dọa trẻ em Afghanistan

11:04 | 10/01/2017

Theo báo cáo ngày 9/1 của Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), trẻ em Afghanistan đang trong tình trạng khủng hoảng suy dinh dưỡng trầm trọng.

TIN LIÊN QUAN
lhq na n do i va ba t o n de doa tre em afghanistan Nga, Pakistan và Trung Quốc tham vấn về tình hình Afghanistan
lhq na n do i va ba t o n de doa tre em afghanistan UNICEF: Hơn 28 triệu trẻ em rời bỏ nhà cửa do các cuộc xung đột

Theo OCHA, hiện ở Afghanistan có 9,3 triệu người cần được viện trợ. Con số này tăng 13% so với năm trước, chủ yếu là do cuộc xung đột tiếp tục lan rộng và ngày càng nghiêm trọng. Báo cáo nhấn mạnh, Afghanistan vẫn là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất, bạo lực nhất trên thế giới. 

lhq na n do i va ba t o n de doa tre em afghanistan
Trẻ em tại Bamiyan, Afghanistan phải đi bộ rất xa để tới trường. (Nguồn: UNICEF)

Trong 9 tháng đầu năm 2016, số dân thường bị thiệt mạng do các cuộc giao tranh đã lên tới con số kỷ lục 8.397 người trong khi số người bị mất nhà cửa là nửa triệu người tính tới tháng 11/2016. Hơn một nửa trong số những người vô gia cư là trẻ em. Các em nhỏ, ngoài bị suy dinh dưỡng, còn phải đương đầu với nguy cơ bị ngược đãi, bị bóc lột dưới các hình thức bị ép tảo hôn, bị lạm dụng tình dục và bị bắt lao động nặng nhọc. 

Một trong những mối đe dọa lớn nhất là nạn đói. Hơn 1/4 trong tổng số các tỉnh ở Afghanistan có tỷ lệ suy dinh dưỡng trầm trọng là trên 15%, cao trên ngưỡng khẩn cấp. Trong tổng số 1,8 triệu người suy dinh dưỡng, có ít nhất 1,3 triệu là trẻ em dưới 5 tuổi. Tính đến tháng 9/2016, chỉ có 250.000 trẻ em được điều trị, chiếm một phần rất nhỏ trong số những em bị bệnh. 

Trong khi đó, tình hình lương thực tại quốc gia này nói chung là khan hiếm, với việc vụ mùa năm ngoái đạt sản lượng thấp hơn năm 2015, dẫn đến thiếu hụt lương thực. Báo cáo trên lưu ý rằng trong khi các cuộc giao tranh lan rộng, việc gia tăng đột ngột số người tị nạn từ Pakistan trở về và sự suy giảm kinh tế ảnh hưởng đến Afghanistan, sự thiếu hụt lương thực còn là hậu quả của các trận lụt và hạn hán triền miên ở một số địa phương.

lhq na n do i va ba t o n de doa tre em afghanistan LHQ cảnh báo người dân Syria bị thiếu nước trầm trọng

Ngày 5/1, Liên hợp quốc đã cảnh báo về hậu quả tàn khốc của tình trạng này, đồng thời nêu rõ mọi hành vi phá ...

lhq na n do i va ba t o n de doa tre em afghanistan Tân Tổng Thư ký LHQ: Nỗ lực vì nền hòa bình thế giới

Trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có nhiều biến động, ông Antonio Guterres được kỳ vọng sẽ mang lại làn gió mới cho ...

lhq na n do i va ba t o n de doa tre em afghanistan UNICEF công bố dự án IMAGINE kỷ niệm 25 năm Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em

Trong sự kiện âm nhạc diễn ra tại trụ sở của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 20/11, UNICEF đã công bố dự án ...