Libya kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới

07:40 | 01/08/2017

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) ủng hộ mong muốn sớm có một cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới được đảng này thông qua cuối tuần trước. 

TIN LIÊN QUAN
libya keu goi to chuc trung cau y dan ve du thao hien phap moi Pháp tổ chức đàm phán cho các phe phái ở Libya
libya keu goi to chuc trung cau y dan ve du thao hien phap moi Nỗi đau của những cô gái di cư

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tripoli ngày 31/7, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj cho rằng nước này cần tổ chức trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới sau nhiều năm gây tranh cãi.

Ông al-Sarraj nhấn mạnh, Libya đã không có Hiến pháp trong suốt 40 năm dưới thời nhà độc tài Muammar Gaddafi, người đã bị lật đổ và thiệt mạng trong cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab hồi năm 2011.

libya keu goi to chuc trung cau y dan ve du thao hien phap moi
Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc tại Libya Fayez al-Sarraj cho rằng quốc gia này cần sớm có một Hiến pháp mới. (Nguồn: MiddleEastMonitor)

Thủ tướng al-Sarraj cũng hoan nghênh cuộc bỏ phiếu của Hội đồng lập hiến về dự thảo Hiến pháp nói trên. Trước đó vào ngày 29/7, tại thành phố Al-Baida (cách Tripoli 1.200 km về phía Đông), 43/44 thành viên của Hội đồng lập hiến đã nhất trí thông qua dự thảo Hiến pháp mới gồm 197 điều. 

Nhân dịp này, Thủ tướng al-Sarraj cũng kêu gọi giới chính trị gia và các phe phái cần tạo ra "bầu không khí phù hợp" để tổ chức thành công cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới. Giới phân tích khu vực cho rằng nếu được thông qua, dự thảo Hiến pháp mới có thể cho phép Libya trở thành một nước cộng hòa với 1 Tổng thống và 2 viện lập pháp. Theo dự thảo Hiến pháp, Tripoli vẫn là thủ đô của Libya, đạo Hồi sẽ là tôn giáo chính và luật Hồi giáo là luật pháp của quốc gia Bắc Phi này. 

Hiện Libya đang bị tàn phá bởi cuộc tranh giành quyền lực giữa hàng chục nhóm vũ trang khác nhau, sau khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011. Một chính phủ đoàn kết dân tộc đã được thành lập và hoạt động tại Tripoli từ tháng 3/2016. Tuy nhiên, đến nay GNA vẫn chật vật trong việc xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước. 

libya keu goi to chuc trung cau y dan ve du thao hien phap moi Jalaluddin al-Tunisi sẽ trở thành thủ lĩnh IS

Kênh truyền hình Al-Arabiya (Saudi Arabia) ngày 15/7 khẳng định Jalaluddin al-Tunisi, chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya sẽ ...

libya keu goi to chuc trung cau y dan ve du thao hien phap moi Con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi được trả tự do

Ngày 11/6, luật sư của Saif al-Islam Gaddafi xác nhận, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi này đã được một nhóm vũ ...

libya keu goi to chuc trung cau y dan ve du thao hien phap moi Ngoại trưởng Đức thăm Libya

Ngày 8/6, ông Sigmar Gabriel đã thăm Libya và thảo luận với lãnh đạo quốc gia châu Phi về những bất ổn, cũng như cuộc ...