Liên hoan ẩm thực và lòng nhân ái

16:42 | 15/12/2017

Nối tiếp thành công của 4 lần tổ chức trước, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ 5 (Food Festival 2017) do Cục phục vụ Ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức hôm 10/12 dưới sự bảo trợ của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã diễn ra như mong đợi.

TIN LIÊN QUAN
lien hoan a m thuc va long nhan ai Tuần lễ ẩm thực Nga lần đầu tiên tại Hà Nội
lien hoan a m thuc va long nhan ai Cơ hội khám phá Văn hóa Ẩm thực các Quốc gia tại Hà Nội

Đây thực sự là cơ hội “mỗi năm chỉ có một lần” để các Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội và các đơn vị trong nước giới thiệu nét đặc trưng của ẩm thực, trưng bày đồ thủ công mỹ nghệ đặc sắc và biểu diễn các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa của đất nước mình.

lien hoan a m thuc va long nhan ai
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga (giữa) trao quà từ thiện tại Sự kiện. (Ảnh: NH)

Một thế giới ẩm thực ngay tại Hà Nội

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cảm ơn các Đại sứ quán, đơn vị, doanh nghiệp đã không ngại khó khăn, xa xôi để đến với Liên hoan Ẩm thực lần này. Đại sứ khẳng định, Liên hoan Ẩm thực là cơ hội để củng cố tình đoàn kết, hữu nghị, tình bạn giữa cộng đồng quốc tế với nhân dân Việt Nam. Đồng thời, sự kiện còn là nơi để các cơ quan đại diện và các tỉnh thành cùng nhau tìm hiểu, chia sẻ về văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực và nghệ thuật, đây chính là một điều rất cần thiết trong công tác đối ngoại gắn kết nhân dân với bạn bè quốc tế. Chính nhờ sự tham gia đông đảo của các Đại sứ quán, các đơn vị và doanh nghiệp đã làm nên một thế giới ẩm thực thu nhỏ ngay tại Hà Nội, giúp du khách có thể thưởng thức những nét ẩm thực độc đáo từ chính các quốc gia trên thế giới cũng như sản vật từ các vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Ngoài việc tạo ra một không gian ẩm thực và văn hóa đặc sắc ngay tại Hà Nội, là nơi giao lưu, chia sẻ giữa cộng đồng quốc tế với người dân Việt Nam, Liên hoan Ẩm thực lần thứ 5 còn là sự kiện ý nghĩa bởi những tấm lòng hảo tâm, hướng về những mảnh đời khốn khó cần trợ giúp.

Trong lúc hòa mình giữa dòng người “đông như trẩy hội” ngó nghiêng các gian hàng, tôi gặp lại anh bạn Imrran, một doanh nhân người Pakistan vừa bay sang Hà Nội tìm địa điểm để mở nhà hàng ăn phục vụ các món ăn Nam Á và Trung Đông. Một tay Imrran cầm đĩa thức ăn Việt Nam đầy ú, một tay bắt tay tôi, anh bảo: “Tôi rất may vì có mặt tại Hà Nội đúng dịp này. Hôm nay, sau khi chứng kiến rất nhiều người đứng trước gian hàng của Pakistan, Palestine, Libya, Oman… để chờ mua đồ ăn của vùng Nam Á và Trung Đông, tôi đã quyết định phải mở sớm một nhà hàng ở đây, ngay tại Hà Nội. Chúng tôi bắt tay nhau thật chặt lần nữa để chúc cho kế hoạch của Imrran thành hiện thực và làm ăn phát đạt ở Hà Nội".

Đến gian hàng của Báo Thế Giới & Việt Nam, đã thấy một anh bạn trẻ người Cuba hồ hởi bê một đĩa nem rán vàng rộm trên tay. Anh vừa cười vừa nói bằng tiếng Việt: "Đây là lần thứ 2 tôi có mặt tại Lễ hội ẩm thực. Trước khi đến đây, tôi và bạn gái đã lên kế hoạch sẽ ăn trưa tại đây bằng món nem rán và bia hơi Việt Nam. Và tôi đã tìm được gian hàng của các bạn. Món nem này thật tuyệt, nhất là lại được ăn cùng rau thơm và các gia vị do chính bàn tay khéo léo của các nhà báo xinh đẹp tự làm!".

Còn anh Nguyễn Minh Hoàng, cán bộ Chương trình của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi được mời tham gia sự kiện. Chúng tôi rất vui vì đây là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực vùng miền các nước, đồng thời được giao lưu với nhiều bạn bè trên thế giới cũng như các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, chúng tôi cũng muốn giới thiệu về hoạt động của Quỹ tới bạn bè các nước để mọi người cùng chung tay hỗ trợ cho trẻ em Việt Nam được đến trường, được cải thiện sức khỏe thông qua những chương trình hỗ trợ về dinh dưỡng”.

lien hoan a m thuc va long nhan ai
Các gian hàng bán đặc sản Việt Nam luôn đông khách. (Ảnh: N.H)
Dự Khai mạc có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Đại sứ các nước tại Việt Nam cùng hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế. Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ V với 120 gian hàng đại diện cho gần 40 Đại sứ quán, 2 Trung tâm Văn hóa, 2 tổ chức NGOs, 16 Sở Ngoại vụ các tỉnh/thành, 20 đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao và 17 doanh nghiệp.

Ngày hội của lòng nhân ái

Đến với Liên hoan Ẩm thực lần này, người tham dự không chỉ được thưởng thức các món ăn nổi tiếng đến từ Nga, Italy, Slovakia, Trung Quốc, Thái Lan…, xem các điệu múa truyền thống của Nga, Myanmar, Lào, Việt Nam… mà còn là dịp để cùng hướng tới những trẻ em ngèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa.

Như trong phát biểu khai mạc Chương trình, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhấn mạnh, bên cạnh việc giới thiệu văn hóa, ẩm thực và giao lưu, Chương trình lần này còn tiếp nối tất cả các hoạt động nhân văn, nhân đạo, tình hữu nghị, chia sẻ, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, sau bốn lần tổ chức Liên hoan Ẩm thực quốc tế, các cá nhân và tổ chức tham gia đã đóng góp, ủng hộ từ thiện được hơn 1 tỷ đồng. Số tiền quyên góp đã được sử dụng hữu ích cho các hoạt động từ thiện, đã đến với những mảnh đời khốn khó, giúp cho người tàn tật, trẻ mồ côi, phụ nữ nghèo, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cả nước. Đặc biệt, trong năm 2017, Chương trình Liên hoan Ẩm thực Quốc tế đã trao tặng cơ sở vật chất cho trường Mầm non và trường Tiểu học Đức Lĩnh, xã Đức Lĩnh, huyện Vụ Quang, tỉnh Hà Tĩnh; trường Trung học Cơ sở Nguyễn Phúc, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định; tặng quà và nhu yếu phẩm cho Trung tâm cứu trợ trẻ em mồ côi Thụy An, Ba Vì; tặng quà cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; đóng góp xây dựng cầu cho bà con tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Và ngay tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế năm nay, từ tấm lòng hảo tâm, thiện nguyện đóng góp của các đơn vị, các cá nhân, Ban Tổ chức đã trao tặng hơn 200 triệu đồng để xây dựng phòng học cho trường mầm non Bình Thuận, tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và trao 10 suất quà cho trẻ em mồ côi và khuyết tật tại Trung tâm Vì Ngày mai. Góp gió thành bão, những cử chỉ hảo tâm, những tấm lòng chia sẻ hướng tới cộng đồng ấy, dù nhỏ bé, nhưng chính từ những hoạt động như thế, các lớp học của các em bị những trận lũ quét tàn phá vừa qua sẽ lại được dựng lại. Các em sẽ lại được đến trường, ngồi trong những lớp học kín gió khi mùa đông băng tuyết vùng cao đang đến. 

lien hoan a m thuc va long nhan ai Sôi động Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ V

120 gian hàng đại diện cho 35 Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các Trung tâm văn hóa, sở ngoại vụ, các đơn ...

lien hoan a m thuc va long nhan ai Tưng bừng lễ hội thể thao, ẩm thực ASEAN tại Myanmar

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, vừa qua, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Myanmar phối hợp ...

lien hoan a m thuc va long nhan ai Nhiều hương vị, một tấm lòng

Hương vị ẩm thực, những điệu nhảy, bài ca từ Việt Nam và nhiều vùng đất trên thế giới đã khiến những ngày cuối tuần ...