Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi siêu bão Irma

11:04 | 08/09/2017

Các cơ quan của Liên hợp quốc đang tích cực hậu thuẫn những nỗ lực cứu trợ sau bão Irma - siêu bão vừa tàn phá Antigua, Barbuda cùng một số hòn đảo khác ở Caribbean và đang trên đường tiến vào Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
lien hop quoc ho tro cac quoc gia bi anh huong boi sieu bao irma Ác mộng của nửa triệu người trốn siêu bão Irma
lien hop quoc ho tro cac quoc gia bi anh huong boi sieu bao irma Các bang của Mỹ khẩn trương phòng ngừa bão Irma

Tuyên bố ngày 7/9 của người phát ngôn Liên hợp quốc cho biết, Tổng thư ký "rất buồn trước những thông tin về thiệt hại và thương vong nặng nề tại khu vực Caribbean kể từ khi siêu bão Irma tấn công các đảo Antigua và Barbuda hôm 6/9 vừa qua. Liên hợp quốc đang tìm mọi cách để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ".

Cùng ngày, Quan chức Điều phối công tác Cứu trợ Nhân đạo của Liên hợp quốc, ông Mark Lowcock, cũng ra tuyên bố cho biết "vài ngày trước khi siêu bão đổ bộ, các cơ quan nhân đạo đã bắt đầu chuẩn bị các nguồn tiếp tế và chuyên gia kỹ thuật để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ của quốc gia cũng như khu vực".

lien hop quoc ho tro cac quoc gia bi anh huong boi sieu bao irma
Bão Irma tại Dominica. (Nguồn: AP)

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ra thông cáo báo chí, trong đó cảnh báo hơn 10,5 triệu trẻ em tại các quốc gia vùng Caribbean có thể trở thành nạn nhân của siêu bão Irma.

Cụ thể, trẻ em sống tại các hòn đảo của Đông Caribbean, Cộng hòa Dominica, Haiti và Cuba đang bị đe dọa, trong đó có hơn 3 triệu em dưới 5 tuổi.

Giới chức địa phương cho biết các hệ thống liên lạc ở nhiều khu vực mà siêu bão quét qua đã bị phá hỏng hoàn toàn hoặc một phần. Hạ tầng cơ sở; trong đó có đường, cầu, bệnh viện và trường học cũng chịu nhiều mức độ thiệt hại khác nhau.

Tại Barbuda, 90% hạ tầng cơ sở đã bị phá hủy, trong đó có tới 132 trường học bị sập.

Mối quan ngại trước mắt của UNICEF là cung cấp nước uống và vệ sinh cho những cộng đồng bị ảnh hưởng, cũng như cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ cho cả trẻ em lẫn người lớn, trong đó có cả hỗ trợ tâm lý - xã hội cho những người bị ảnh hưởng. UNICEF cũng ủng hộ việc tái thiết các hệ thống giáo dục và những cơ sở dạy học tạm thời sau bão.

Trước đó, ngày 6/9 vừa qua, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết một máy bay đã lên đường tới Haiti, chở theo khoảng 80 tấn lương thực khẩn cấp và một số thiết bị khác do WFP tài trợ trong khi lực lượng cứu trợ đạo Cơ đốc dự kiến rời Trụ sở Phản ứng Nhân đạo của Liên hợp quốc tại Dubai vào sáng 8/9 (giờ địa phương).

Cũng trong ngày 6/9 vừa qua, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) thông báo sẽ cử chuyên gia về khôi phục hậu khủng hoảng tới hỗ trợ người dân tại Caribbean.

UNDP đã lên sẵn các kế hoạch xử lý khủng hoảng tại một số nước trong khu vực và nếu được yêu cầu sẽ ngay lập tức hỗ trợ người dân những nước này đối phó với những hậu quả sau bão và tiến hành các hoạt động phục hồi ban đầu như xử lý rác thải, mảnh vỡ, việc làm và hỗ trợ các chức năng căn bản của chính quyền.

Irma đã mạnh lên cấp 5, cấp lớn nhất trên thang cảnh báo bão Saffir Simpson của Mỹ và được đánh giá là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, siêu bão Irma có sức gió lên tới 295km/h, đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 26km/h và đang tiến sát khu vực Đông Bắc vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ.

Khoảng 49 triệu người dân bị ảnh hưởng trực tiếp trên đường đi của siêu bão Irma, trong đó có hơn 10,5 triệu trẻ em.

lien hop quoc ho tro cac quoc gia bi anh huong boi sieu bao irma Cuba chuẩn bị ứng phó siêu bão Irma

Bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 6/9 (giờ địa phương), giới chức Cuba đã đặt các tỉnh miền Đông và miền Trung nước này ...

lien hop quoc ho tro cac quoc gia bi anh huong boi sieu bao irma Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó với siêu bão Irma

Trước những dự báo siêu bão Irma có sức tàn phá khủng khiếp khi đổ bộ vào Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên ...

lien hop quoc ho tro cac quoc gia bi anh huong boi sieu bao irma Bão Irma tiếp tục gây nhiều thiệt hại tại quần đảo của Mỹ

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia vùng biển Caribbean, bão Irma - cơn bão được cho là mạnh nhất ...