Liên hợp quốc phát động thêm 10 tỷ USD cho ngân sách giáo dục

11:48 | 12/05/2018

Ngày 11/5, Liên hợp quốc (LHQ) cùng với Ngân hàng Thế giới (WB) và bốn ngân hàng phát triển khu vực đã phát động kế hoạch tăng ngân sách dành cho giáo dục thêm 10 tỷ USD, trong bối cảnh tình trạng chênh lệch xung quanh quyền được tới trường ngày càng nghiêm trọng. 

TIN LIÊN QUAN
lien hop quoc phat dong tang them 10 ty usd cho ngan sach giao duc Đổi mới giáo dục: Trước hết cần cởi trói
lien hop quoc phat dong tang them 10 ty usd cho ngan sach giao duc Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm Cuba

Theo thống kê, hiện trên thế giới có khoảng 260 triệu trẻ em không được đến trường, trong đó có 10 triệu trẻ là người tị nạn. Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown, người đang đảm nhận vai trò Đại sứ của LHQ về giáo dục toàn cầu cảnh báo, nếu xu hướng này còn tiếp diễn, tới năm 2030 một nửa trẻ em của thế giới (khoảng 400 triệu em) sẽ không được đi học sau năm 11 tuổi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở trụ sở LHQ tại New York, ông Brown nói: "Khoảng cách lớn nhất trong thế giới ngày nay là một nửa tương lai không được giáo dục và sẽ bị tụt lại phía sau".

lien hop quoc phat dong tang them 10 ty usd cho ngan sach giao duc
Một trẻ em Yemen đang làm việc tại xưởng thay vì đến trường. (Nguồn: AFP)

Chương trình nghị sự phát triển bền vững của LHQ đang đặt mục tiêu, tới năm 2030 mọi trẻ em đều được hưởng giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, còn thiếu rất nhiều ngân sách cần thiết để hỗ trợ giáo dục cho những nước nghèo. 

Ủy ban giáo dục hiện đang đàm phán với 20 quốc gia tài trợ để đóng góp cho Quỹ Tài chính Quốc tế dành cho Giáo dục, với mục tiêu ban đầu là đưa được 20 triệu trẻ em đang bị thất học đến trường.

Những nhà tài trợ ban đầu dự kiến là các quốc gia châu Âu, Mỹ, Canada, các nước vùng Vịnh, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngân sách này sẽ được gắn với những cuộc cải cách, buộc các quốc gia phải đảm bảo quyền được đi học và cam kết dành nhiều nguồn lực tài chính hơn cho giáo dục. 

Bốn ngân hàng khu vực ủng hộ sáng kiến trên là Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, Ngân hàng Phát triển châu Phi, Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu.

lien hop quoc phat dong tang them 10 ty usd cho ngan sach giao duc LHQ ban hành nhiều biện pháp chống quấy rối tình dục

Ngày 22/2, Người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) ông Stéphane Dujarric thông báo tổ chức này sẽ thực thi một loạt biện pháp nhằm đấu ...

lien hop quoc phat dong tang them 10 ty usd cho ngan sach giao duc LHQ: Cuộc sống của trẻ em ở Syria là cơn ác mộng giữa ban ngày

Chỉ riêng trong tuần này ở Syria đã có hàng chục trẻ em bị sát hại.

lien hop quoc phat dong tang them 10 ty usd cho ngan sach giao duc ​LHQ kêu gọi đầu tư cho nữ giới tham gia nghiên cứu khoa học

Đã tới lúc cần phải ủng hộ và đầu tư cho những phụ nữ và bé gái muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực ...