​Liên quân chống IS thành lập lực lượng an ninh biên giới tại Syria

10:12 | 15/01/2018

Ngày 14/1, liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết đang phối hợp với các nhóm vũ trang Syria thành lập một lực lượng an ninh biên giới tại miền Bắc Syria. 

TIN LIÊN QUAN
lien quan chong is thanh lap luc luong an ninh bien gioi tai syria Quân đội Nga tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS tại Syria
lien quan chong is thanh lap luc luong an ninh bien gioi tai syria Nga tiếp tục không kích mục tiêu IS tại Syria

Ryan Dillon - Người Phát ngôn của liên minh cho biết, trong bối cảnh cuộc chiến chống IS đang dần đi đến hồi kết, liên quân và các đồng minh trong Lực lượng Bảo vệ Syria (SDF) gồm các nhóm vũ trang đối lập bắt đầu chuyển sang tập trung vào an ninh biên giới.

Mục tiêu cuối cùng là thành lập một lực lượng gồm 30.000 thành viên, với một nửa trong số này là các tay súng trong SDF đã được huấn luyện.

lien quan chong is thanh lap luc luong an ninh bien gioi tai syria
Các chiến binh trong Lực lượng Bảo vệ Syria. (Nguồn: Reuters)

Người Phát ngôn này nêu rõ, hiện có 230 người đang được huấn luyện trong lực lượng an ninh này và đây là "lớp huấn luyện mở màn". 

Một quan chức truyền thông hàng đầu của SDF Mustefa Bali xác nhận việc thành lập lực lượng biên giới, đồng thời cho biết quá trình huấn luyện đã bắt đầu nhằm đảm bảo an ninh tại các khu vực mới được giải phóng.

Dự kiến các đơn vị mới này sẽ được triển khai dọc khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và giáp với vùng lãnh thổ binh sĩ Syria đang đồn trú. 

Thời gian qua, được sự hỗ trợ từ các cố vấn đặc biệt, vũ khí và cuộc không kích do liên quân tiến hành, SDF đã đánh bật IS ra khỏi các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Đông Bắc Syria.

Hiện các lực lượng người Kurd và Arab của SDF đang kiểm soát vùng lãnh thổ giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ về phía Bắc, giáp Iraq về phía Đông và giáp khu vực do các lực lượng Chính phủ Syria kiểm soát về phía Tây. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng trước thông báo trên của liên quân do Mỹ đứng đầu, cho rằng động thái của liên quân sẽ "hợp pháp hóa một tổ chức khủng bố".

Người Phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh, thay vì chấm dứt sự hỗ trợ đối với đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), các bước đi này hợp pháp hóa một tổ chức khủng bố và "không thể chấp nhận được".

YPG và PYD là những lực lượng chủ chốt trong SDF được Mỹ hậu thuẫn tại Syria. Mỹ coi YPG là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại IS, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng này là một tổ chức khủng bố vì có liên hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

lien quan chong is thanh lap luc luong an ninh bien gioi tai syria Syria mong ước ổn định trong Năm mới

Thành công lớn nhất với Syria năm 2017 là việc giành thắng lợi trước Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bước sang ...

lien quan chong is thanh lap luc luong an ninh bien gioi tai syria Thổ Nhĩ Kỳ đề cập khả năng mở chiến dịch quân sự tại Syria

Ngày 27/11, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết, trong thời gian tới, nước này có thể tiến hành một chiến ...

lien quan chong is thanh lap luc luong an ninh bien gioi tai syria Mỹ hối thúc chính quyền Iraq và người Kurd đối thoại

Ngày 23/10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hối thúc chính quyền Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) giải quyết xung đột ...