Liên quân do Mỹ đứng đầu bắn hạ máy bay quân đội Syria

09:36 | 19/06/2017

Ngày 18/6, quân đội Syria cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ 1 máy bay của quân đội Syria tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

lien quan do my dung dau ban ha may bay quan doi syria Liên quân quốc tế không kích Raqqa, 7 dân thường thiệt mạng
lien quan do my dung dau ban ha may bay quan doi syria Syria: IS mất thành trì cuối cùng ở Aleppo

Truyền hình nhà nước Syria dẫn tuyên bố của quân đội nêu rõ chiếc máy bay đã bị rơi và phi công đang mất tích. Vụ việc xảy ra vào chiều 18/6 (giờ địa phương) gần ngôi làng Rasafah. Tuyên bố có đoạn: "Cuộc tấn công trắng trợn này là âm mưu nhằm phá hoại các nỗ lực của quân đội, vốn là lực lượng hiệu quả duy nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp lãnh thổ của đất nước. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và các đồng minh đang có những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Daesh (IS)".

lien quan do my dung dau ban ha may bay quan doi syria
Một chiếc F-18 Super Hornet của Mỹ đã bắn rơi máy bay chiến đấu Syria. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, quân đội Mỹ xác nhận một máy bay nước này đã bắn hạ một máy bay quân sự Syria ném bom vào những vị trí gần các tay súng thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - một liên minh người Kurd - Ả rập do Washington hậu thuẫn.

Đến tối cùng ngày, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) thông báo giao tranh đã nổ ra lần đầu tiên tại Syria giữa quân đội chính phủ và Các lực lượng dân chủ Syria. Theo SOHR, những vụ đụng độ này đã xảy ra tại 2 ngôi làng cách thành phố Raqqa 40 km về phía Nam sau khi quân đội Syria cáo buộc liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu bắn hạ một máy bay chiến đấu của quốc gia Trung Đông này.

lien quan do my dung dau ban ha may bay quan doi syria
“Pháp sẽ không nhượng bộ Nga”

Là tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước thềm cuộc thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 29/5.

lien quan do my dung dau ban ha may bay quan doi syria
LHQ kêu gọi liên quân chống IS bảo vệ dân thường

Ngày 26/5, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein đã kêu gọi tất cả các quốc gia tham gia chống khủng ...

lien quan do my dung dau ban ha may bay quan doi syria
Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích đoàn xe quân đội Syria

Ngày 18/5, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe của quân đội ...