Lối thoát duy nhất cho đội bóng Thái trong 4 tháng mùa mưa còn lại

16:08 | 04/07/2018

Các chuyên gia cứu hộ nhận định lặn với bình oxy là giải pháp duy nhất để đưa đội bóng học sinh ra ngoài. Nếu không, họ có thể phải ở lại trong hang thêm 4 tháng vì mưa lớn.

TIN LIÊN QUAN
loi thoat duy nhat cho doi bong thai trong 4 thang mua mua con lai Hình ảnh mới nhất về đội bóng Thái Lan trong hang
loi thoat duy nhat cho doi bong thai trong 4 thang mua mua con lai Thái Lan: Giải cứu đội bóng nhí ra khỏi hang, có thể mất tới 4 tháng

Việc đưa 12 em học sinh cùng huấn luyện viên ra khỏi hang Tham Luang ngập lụt là viễn cảnh nguy hiểm. Điều kiện trong hang rất khắc nghiệt, dòng nước chảy xiết, kèm theo bùn và tầm nhìn bằng không. Để đưa được đội bóng ra ngoài, họ phải vượt qua đoạn hang ngập nước dài hơn 2,5 km, Bangkok Post cho biết.

Niềm hân hoan khi tìm thấy đội bóng học sinh an toàn sau 10 ngày tìm kiếm chưa được bao lâu, thì người ta phải đối mặt với bài toán về việc làm sao đưa 13 người ra khỏi hang, lặn ra hay đợi mùa mưa kết thúc và nước rút sau 4 tháng. Chuyên gia lặn Ben Raymenants, người bơi cách 400 m phía sau 2 thợ lặn người Anh, bên ngoài điểm cao được gọi là “Bãi biển Pattaya”, cho biết thời tiết là yếu tố quyết định về giải pháp cứu hộ.

loi thoat duy nhat cho doi bong thai trong 4 thang mua mua con lai
Những thách thức khi đưa đội bóng học sinh ra ngoài.

Với thời tiết dự báo sẽ có mưa lớn trong những ngày tới, giải pháp duy nhất hiện có để đưa đội bóng ra ngoài là lặn với bình ôxy. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là vượt qua đoạn hang hẹp ngập nước mà chỉ có thể bơi qua từng người một.

Lặn với bình ôxy là một kỹ thuật khó và phải được đào tạo. Người sử dụng phải có kiến thức nhất định về thiết bị lặn và cách sử dụng nó. Nếu thiết bị thở gặp sự cố, đặc biệt là khi vượt qua đoạn hang hẹp, các em học sinh có thể gặp nguy hiểm. Ở những đoạn hang rộng, đặc nhiệm Seal sẽ hộ tống các em.

Nếu các máy bơm có thể giảm được mực nước trong hang, các phương án thay thế có thể được áp dụng. Tuy nhiên, với việc mưa lớn sẽ đến trong vài ngày tới, đặc nhiệm Seal của Hải quân Hoàng gia Thái Lan và chuyên gia hang động bắt đầu hướng dẫn cho các em học sinh cách bơi và lặn trong hôm nay hoặc ngày mai.

Chuẩn đô đốc Aphakorn Yoo-kongkaew, chỉ huy biệt đội Seal thề sẽ đưa đội bóng ra ngoài an toàn để đoàn tụ với gia đình. Ông cho biết đội bóng sẽ được đưa ra ngoài khi họ sẵn sàng về thể chất và tinh thần cho cuộc hành trình về nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Nó có thể là 4 tháng, một tháng hoặc một tuần, không cần phải vội vàng. Ưu tiên hàng đầu là giảm mực nước trong hang nhưng nếu không thành công, chúng tôi đã có kế hoạch dự phòng”, Chuẩn đô đốc Yoo-kongkaew nói.

loi thoat duy nhat cho doi bong thai trong 4 thang mua mua con lai
Đặc nhiệm Seal Thái Lan sẽ hộ tống các học sinh ra ngoài nhưng thách thức là không hề nhỏ. (Nguồn: The Nation)

Vị chuẩn đô đốc cho biết thêm bất kỳ thành viên đội bóng sẵn sàng sẽ được đưa ra ngoài trước. Các em sẽ được đưa dần ra ngoài, an toàn vẫn là trên hết. Buồng thứ 3 trong hang đã được chuyển thành một trung tâm chỉ huy hoạt động cứu hộ với đầy đủ phương tiện cứu sinh, dụng cụ lặn, thực phẩm và vật tư y tế.

Sự an toàn của đội bóng đang được 7 đặc nhiệm Seal, một bác sĩ quân đội và y tá từ đơn vị y học dưới nước của Hải quân Hoàng gia Thái Lan chịu trách nhiệm, những người sẵn sàng ở lại với các em trong hang cho đến khi được giải cứu. Thực phẩm năng lượng cao, muối khoáng đã được chuyển vào giúp các em khôi phục thể lực sau 10 ngày mất tích.

Các quan chức cho biết trong trường hợp nước dâng cao, lượng thực phẩm đủ dùng cho 4 ngày và 70 bình ôxy đã được chuyển vào. Đến 11h ngày 3/7, mực nước tại lối vào hang là 39 cm, khu vực ở khoảng 300 m bên trong giảm xuống còn 20 cm.

loi thoat duy nhat cho doi bong thai trong 4 thang mua mua con lai Thái Lan: Tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích, tất cả đều sống sót

Giới chức tỉnh Chiang Rai, Thái Lan ngày 2/7 cho biết sau 9 ngày mất tích trong hang Tham Luang - một hang động ngập ...

loi thoat duy nhat cho doi bong thai trong 4 thang mua mua con lai Thái Lan tiếp tục tìm kiếm đội bóng thiếu niên mất tích trong hang động

Các đội cứu hộ Thái Lan, vốn thực hiện công tác tìm kiếm đội bóng thiếu niên gồm 12 bé trai bị mắc kẹt trong ...

loi thoat duy nhat cho doi bong thai trong 4 thang mua mua con lai Thủ tướng Thái Lan thị sát cứu hộ đội bóng thiếu niên bị kẹt trong hang

Sáng 29/6, Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã có chuyến thị sát công tác cứu hộ 13 người bị mất tích tại một hang động ngập ...