​Lùi thời điểm công bố chính thức kết quả ​bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ

06:59 | 26/06/2018

Chủ tịch Hội đồng bầu cử tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ Sadi Guven ngày 25/6 thông báo, việc công bố kết quả chính thức các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ngày 24/6 sẽ được lùi đến ngày 5/7 tới, muộn hơn một tuần so với dự kiến. 

TIN LIÊN QUAN
lu i tho i die m cong bo ket qua bau cu tho nhi ky ​Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan tuyên bố giành chiến thắng
lu i tho i die m cong bo ket qua bau cu tho nhi ky Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu bầu quốc hội và tổng thống nhiệm kỳ mới

Ông Sadi Guven cho biết "gần 100%" số phiếu đã được kiểm. Trong khi đó, số phiếu của những cử tri sống ở nước ngoài tại 41 khu vực biên giới hiện vẫn đang được xử lý.

Theo ông Guven, với hơn 50 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử, có hơn 26 triệu phiếu ủng hộ ông Tayyip Erdogan. 

Theo dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 29/6, song đã bị lùi lại do đa số ủng hộ ông Erdogan đồng nghĩa với việc sẽ không diễn ra cuộc bỏ phiếu vòng 2. 

lu i tho i die m cong bo ket qua bau cu tho nhi ky
Chủ tịch Hội đồng bầu cử tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ Sadi Guven. (Nguồn: Anadolu)

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YSK) Sadi Guven xác nhận, đương kim Tổng thống Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này, với 52,6% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Muharrem Ince, đại diện cho đảng Nhân dân cộng hòa (CHP), chỉ giành được 30,6% số phiếu bầu.

Ông Sadi Guven cũng khẳng định, cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội của nước này diễn ra minh bạch và suôn sẻ. 

Trong cuộc bầu cử Quốc hội, với gần 98% số phiếu được kiểm, đảng AKP của Tổng thống Erdogan giành được 42,4% số phiếu ủng hộ và đồng minh là đảng Phong trào Dân tộc (MHP) giành được 11,2% số phiếu ủng hộ.

Đảng Dân chủ nhân dân (HDP) có được 11,5% số phiếu, cao hơn mức 10% tối thiểu cần thiết để giành được 46 ghế trong Quốc hội. Điều này khiến HDP nhiều khả năng trở thành đảng đối lập lớn thứ 2 trong cơ quan lập pháp mới của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ngày 24/6 được coi là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Người giành chiến thắng sẽ có những quyền lực mới theo hiến pháp sửa đổi được Tổng thống Erdogan ủng hộ và thông qua hồi năm ngoái sau cuộc trưng cầu ý dân.

Tuy nhiên, đây cũng sẽ là thách thức chính trị lớn nhất đối với Tổng thống Erdogan và AKP kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước trong 15 năm qua.

lu i tho i die m cong bo ket qua bau cu tho nhi ky Bắt hàng loạt nghi can IS âm mưu tấn công bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Sáng 22/6, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 14 thành viên nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ...

lu i tho i die m cong bo ket qua bau cu tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ: Thêm hàng trăm quân nhân bị bắt vì liên quan đến ông Gulen

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo bắt giữ 150 quân nhân tình nghi có mối liên hệ với Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah ...

lu i tho i die m cong bo ket qua bau cu tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ Tổng tuyển cử sớm: 4 lý do phải vội vàng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tổ chức cuộc Tổng tuyển cử 2019 trước thời hạn vào ngày 24/6 tới ...