Lựa chọn “đời sống ngầm” ở Thụy Điển

10:42 | 15/11/2017

Có một thực tế được cho là trớ trêu khi hiện tượng mại dâm nam đang ngày càng gia tăng ở Thụy Điển - nơi luôn được biết đến là quốc gia rất bình đẳng. Các bé trai người nhập cư đứng trước nguy cơ bị trục xuất vì chiếm tỷ lệ quá cao khi tham gia vào hoạt động này.  

TIN LIÊN QUAN
lua chon doi song ngam o thuy dien Thụy Điển: Thiên đường mới của các startup
lua chon doi song ngam o thuy dien Hy vọng mới cho một châu Âu không biên giới

Các nghiên cứu của Thụy Điển và quốc tế cho thấy, nam giới và các bé trai nhập cư đã tham gia vào nhiều vụ mua bán tình dục ở quốc gia đông dân nhất của Scandinavia, Suzann Larsdotter - nhà tình dục học tại một tổ chức liên quan đến vấn đề này tại Thụy Điển cho biết.

Giao dịch “phi truyền thống”

"Mại dâm là một vấn đề mang tính biểu tượng quan trọng đối với bình đẳng giới, vì người ta thường cho rằng đàn ông là những kẻ phạm tội và phụ nữ là nạn nhân". Trong vấn đề này, người ta luôn giải thích là nó liên quan đến khả năng sinh lý của nam giới", Larsdotter nói.

Các nam thanh niên, trẻ em trai nhập cư là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương, Larsdotter cho biết. "Cần nghiên cứu nhiều hơn về những người chuyển giới, thanh niên và đặc biệt là người di cư trẻ tuổi” - ông nói.

lua chon doi song ngam o thuy dien
Diễu hành Gay Pride ở Stokholm, Thụy Điển. (Nguồn: AP)

Theo Larsdotter, có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc nam giới bán dâm. Chẳng hạn, công chúng có xu hướng coi họ là đồng tính nam quan hệ bừa bãi và có thái độ gay gắt nhưng không thấy được sự dễ bị tổn thương của họ.

Anna Lagerdahl, nữ sĩ quan cảnh sát có nhiều kinh nghiệm trong công tác chống buôn người và mại dâm, cho biết cô có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến gái mại dâm trên phố, nhưng khó làm việc với các đối tượng bán dâm là đàn ông và bé trai. Một trong những lý do là tính bí mật vì hầu hết các giao dịch liên quan đến nam giới được thực hiện thông qua các diễn đàn trực tuyến kín, ngược với mại dâm "truyền thống".

Trong khi đó, hàng chục ngàn người được gọi là "người tị nạn chưa đủ tuổi" hiện đang có nguy cơ bị trục xuất nếu bị chứng minh là có liên quan đến hoạt động tội phạm sau khi đơn xin tị nạn bị từ chối. Nhiều người trong số họ đã nói dối về tuổi khi đến Thụy Điển.

Nỗ lực của Chính phủ

Chỉ trong năm 2015, 35.000 trẻ em tị nạn và người di cư vị thành niên đã đến Thụy Điển, trong đó có 24.000 người đến từ Afghanistan. Hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn người, được cho là đã biến mất khỏi sự kiểm soát của chính quyền.

Theo Sputnik, rõ ràng có sự liên hệ giữa việc từ chối tị nạn, vấn đề vô gia cư và tội phạm. Nguồn tin của hãng thông tấn này cũng thừa nhận rằng nhiều người đang cố gắng và giải quyết các vấn đề kinh tế của họ bằng cách hoạt động mại dâm.

lua chon doi song ngam o thuy dien
Những người di cư vừa xuống phà. (Nguồn: AFP)

Sanna Vestrin - người đứng đầu Hội đồng Người tị nạn Quốc gia Thụy Điển (Farr) cho biết nhiều người trẻ tuổi mà tổ chức này tiếp xúc thừa nhận họ đang nghĩ đến việc tham gia "hoạt động ngầm”. Vestrin nói: "Đối với nhiều người trẻ tuổi di cư, cuộc sống khó khăn không có giấy tờ ở Thụy Điển vẫn tốt chán so với cuộc sống ở Afghanistan”.

Theo Sputnik, mặc dù Chính phủ Thụy Điển đã nỗ lực ngăn ngừa nhưng hoạt động mại dâm này đang ngày càng gia tăng có tổ chức vì nhiều phụ nữ và nam giới ở nước ngoài bị lôi kéo hoặc buộc phải bán dâm. Gần đây, xu hướng này đã mở rộng bao gồm cả trẻ em tị nạn.

"Họ không có tiền và chẳng có nơi để đi. Mại dâm là phương sách cuối cùng", cảnh sát Christian Frödén cho biết. Năm ngoái, Hội đồng Hành chính Stockholm đưa ra 210 trường hợp trẻ em được cho là đã là nạn nhân của bọn buôn người và có tới một nửa số trường hợp trong số đó liên quan đến vấn đề tình dục. Năm 2016 cũng là một năm kỷ lục với số trẻ em không có người giám hộ tại Thụy Điển khi có ít nhất 30.000 trẻ em không có người giám hộ xin tị nạn tại đây - con số cao nhất ở EU.

Luật Thụy Điển quy định mua dâm là vi phạm pháp luật, nhưng bán dâm thì không. Môi giới mại dâm và điều hành nhà chứa cũng là hoạt động bất hợp pháp. Quy định này được ban hành năm 1999 và là độc nhất cho đến khi được Na Uy, Iceland, Canada và Bắc Ireland làm theo.

Như các nhà điều tra của Chính phủ đã chỉ ra gần đây, Thụy Điển đã tăng án tù cho hành vi mua dâm vào năm 2011 nhưng cũng chưa cải thiện được tình hình. Giới chức nước này đang ủng hộ những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với hành vi lạm dụng tình dục trẻ em.

lua chon doi song ngam o thuy dien Người Bắc Âu

Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan đều hào hiệp giúp đỡ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Riêng ...

lua chon doi song ngam o thuy dien Vị Đại sứ & thông điệp về bình đẳng

Chúng tôi đến nhà Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg vào một buổi chiều chủ Nhật đẹp trời. Ông vẫy chào chúng tôi từ trên ...

lua chon doi song ngam o thuy dien Ấm áp Tết muộn ở Thụy Điển

Tối 11/2, Hội Người Việt tại Stockholm và các Vùng phụ cận đã tổ chức lễ hội mừng Xuân cho cộng đồng với sự tham ...