Lựa chọn đúng đắn duy nhất cho quan hệ Trung - Mỹ là hợp tác

11:58 | 11/07/2018

Chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ của Trung Quốc, ngày 11/7, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Lý Thành Cương cảnh báo việc áp thuế trả đũa lẫn nhau sẽ "hủy hoại" thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

TIN LIÊN QUAN
lua chon dung dan duy nhat cho quan he trung my la hop tac Mỹ tiếp tục công bố danh sách 200 tỷ USD hàng Trung Quốc bị đánh thuế
lua chon dung dan duy nhat cho quan he trung my la hop tac Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính thức bắt đầu

Phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Bắc Kinh, ông Lý Thành Cương chỉ trích chính sách của Mỹ sẽ gây phương hại cho hệ thống của WTO, làm tổn hại đến trật tự kinh tế thế giới và gây bất lợi cho tiến trình toàn cầu hóa.

Ông nhấn mạnh "không có bên nào thắng trong cuộc chiến thương mại" và các doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ sẽ phải hứng chịu thiệt hại từ các biện pháp trả đũa lẫn nhau. Ông nêu rõ: "Lựa chọn đúng đắn duy nhất cho quan hệ Trung - Mỹ là hợp tác".

lua chon dung dan duy nhat cho quan he trung my la hop tac
Việc áp thuế trả đũa lẫn nhau sẽ "hủy hoại" thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. (Nguồn: PA)

Quan chức này đồng thời khẳng định quyết tâm của Trung Quốc để cải thiện môi trường kinh doanh trong nước và sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với hệ thống thương mại đa phương sẽ không thay đổi. 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã làm tăng nguy cơ bùng nổ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi tuyên bố rằng Washingron sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung của Trung Quốc trị giá 200 tỷ. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ có buổi điều trần về các sản phẩm bị đánh thuế này.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cảnh báo rằng Washington sẵn sàng áp thêm mức thuế 10% nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200-300 tỷ USD nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ và tiếp tục trả đũa.

Nếu được hiện thực hóa, tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD, cao hơn cả mức giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ năm 2017 là 506 tỷ USD. Giới phân tích đã cảnh báo một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể hủy hoại nền kinh tế toàn cầu.

lua chon dung dan duy nhat cho quan he trung my la hop tac Quan hệ kinh tế Mỹ - Trung đã lung lay

Mức thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực từ ...

lua chon dung dan duy nhat cho quan he trung my la hop tac Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Tiếp tục nổi sóng

Vòng xoáy căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nóng trở lại khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép áp thuế hàng ...

lua chon dung dan duy nhat cho quan he trung my la hop tac ​Trung Quốc sẽ nhanh chóng "đáp trả" Mỹ để bảo vệ lợi ích kinh tế

Ngày 15/6, Trung Quốc tuyên bố sẽ nhanh chóng đáp trả để bảo vệ nền kinh tế, nếu Mỹ gây ảnh hưởng đến lợi ích ...