Lùng Tám sau cơn lũ

20:21 | 27/06/2018

Sau cơn lũ, 2 người chết, nhiều vật dụng trong gia đình, gia súc, gia cầm đã bị lũ cuốn trôi cùng nhiều ngôi nhà chỉ trơ lại móng tại vùng rốn lũ Tùng Nùn, Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang)

TIN LIÊN QUAN
lung tam sau con lu Lũ lụt miền Trung qua góc nhìn của báo nước ngoài
lung tam sau con lu Kiều bào hướng về nhân dân vùng bão lũ
lung tam sau con lu
Từ 22/6 - 24/6, tại Hà Giang đã xảy ra mưa lớn khiến cả thành phố Hà Giang chìm trong biển nước, cùng với đó, thôn Tùng Nùn, Lùng Tám đã hứng chịu một lượng nước lũ lớn cùng lượng đất đá lớn từ trên đỉnh núi khiến 2 người thiệt mạng, 7 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn cùng nhiều gia súc  và khoảng hơn 500ha ngô không thể thu hoạch. 
lung tam sau con lu
Khoảng 6h sáng ngày 24/6, người dân thôn Tùng Nùn cho rằng, chỉ là những trận mưa bình thường như bao trận mưa khác cho đến khi những dòng nước chảy thộc xuống, xuyên qua các căn nhà.
lung tam sau con lu
Chị Đào Thỷ Mỵ (bé em bé), đã sống tại thôn Tùng Nùn 10 năm nay, nhưng chưa từng thấy cơ lũ nào như vậy. Hôm đó, chị nghĩ trời chỉ mưa bình thường, đến khi nước ập đến,  chị cùng 3 người con mới bắt đầu chạy và không mang theo được bất cứ đồ đạc gì. Đến hôm nay, căn nhà chị đã chỉ còn trơ lại móng nhà và chị vẫn không có quần áo để mặc và phải nhờ những người hàng xóm và họ hàng giúp đỡ. 
lung tam sau con lu
Mưa lũ đã khiến nhiều đoạn đường sạt lở và hiện nay đã được dọn dẹp, tuy nhiên ô tô vẫn chưa thể di chuyển vào trong thôn.
lung tam sau con lu
Dòng nước cùng đất đá chảy xuống khu dân cư tạo thành một hố sâu hơn 1m và khu vực rộng nhất khoảng 3m. 
lung tam sau con lu
Trong các căn nhà dòng nước chảy qua, may mắn không sập đổ, một lượng nước lớn đọng lại cùng bùn đất. Đến ngày hôm nay, gia đình được các cán bộ xã giúp đỡ dọn dẹp. 
lung tam sau con lu
Tivi, quạt điện cùng một số vật dụng còn sót lại cũng không thể sử dụng được. 
lung tam sau con lu
Ngôi nhà của chị Tráng Thị Mua siêu vẹo bên cạnh dòng thác nước chỉ trực sụp đổ. Chị Tráng Thị Mua cùng chồng hiện đang làm việc ở Trung Quốc nghe thông tin trên mạng, nước lũ tràn về thôn Tùng Nùn và ngôi nhà của gia đình đã bị lũ cuốn trôi toàn bộ đồ đạc đã nhanh chóng trở về.
lung tam sau con lu
Con gái chị Tráng Thị Mua, 2 tuổi may mắn thoát chết khi hôm đó ở cùng bà ngoại và được di chuyển tránh khỏi dòng nước lũ.
lung tam sau con lu
Không được may mắn như những gia đình khác có thể di chuyển kịp đến nơi an toàn, vợ anh Lò Chính Cồ là Giàng Thị Lầu (41 tuổi) và con gái Lò Thị Và (5 tuổi) đã bị nước cuốn trôi đi theo dòng nước khi cố tránh lên phía tầng trên của căn nhà sàn. Cơn lũ quá mạnh đã cuốn theo vợ và con gái anh. Đứa con 1 tuổi may mắn thoát chết khi được người dân vớt được khi bị nước cuốn. 
lung tam sau con lu
Anh Lò Chính Cồ đang làm việc tại Trung Quốc, nghe tin đã nhanh chóng trở về nhà và lo ma chay cho vợ và con gái. Trên tay anh vẫn cầm bức ảnh gia đình, bất thần đi tìm kiếm những gì còn sót lại sau cơn lũ. 
lung tam sau con lu
Sau cơn lũ, người dân tranh thủ đi nhặt nhạnh lại những bắp ngô còn sót lại. 
lung tam sau con lu
Anh Tráng Thì Lù, đang dọn lại những tổ ong đã bị thiệt hại sau cơn lũ. Không sống tại thôn, 3h sáng ngày 24/6, anh trở vào thôn để kiểm tra lại số ong, thì sáng hôm đó lũ tới, anh không thể di chuyển kịp số ong đó, lũ đã cuốn trôi hết số ong của gia đình, ước tính thiệt hại khoảng hơn 100 triệu đồng. 
lung tam sau con lu
Hiện nay, đường vào thôn Tùng Nùn xe máy đã có thể di chuyển được, đất đá đang được dọn dẹp, người dân tiếp tục dọn dẹp đồ đạc trở về nhà và khắc phục hậu quả sau cơn lũ. 
lung tam sau con lu

Nhiều nơi ở miền Trung bị chia cắt do lũ lớn

Chính quyền các địa phương miền Trung huy động lực lượng, phương tiện sơ tán dân, bảo vệ tính mạng, tài sản của bà con.

lung tam sau con lu

Hỗ trợ 10 tỉnh khắc phục thiệt hại do bão, mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trích 115 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2016 để hỗ trợ 10 ...

lung tam sau con lu

Trao quà cứu trợ của Bộ Ngoại giao cho đồng bào vùng lũ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tổ chức phát ...