Lý do Mỹ không đối thoại với Moscow về giải trừ quân bị

06:22 | 09/08/2018

Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu quân sự - chính trị của Viện Mỹ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, chuyên gia Vladimir Batjuk cho biết, sáng kiến đối thoại về giải trừ quân bị là đề xuất của Nga, nhưng Washington hiện tại khó có thể thực hiện bất kỳ bước đi nào về vấn đề này trước khi cuộc bầu cử quốc hội diễn ra.

TIN LIÊN QUAN
ly do my khong doi thoai voi moscow ve giai tru quan bi Bước tiến mới trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân
ly do my khong doi thoai voi moscow ve giai tru quan bi Giải giáp vũ khí hạt nhân: Con đường chông gai

Trước đó, trang mạng Politico cho hay, tại cuộc gặp ở Helsinki (Phần Lan), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump một loạt đề xuất về kiểm soát vũ khí. Theo ông Batiouk, phía Nga tích cực hơn trong việc khởi xướng cuộc đàm phán về vấn đề này.

ly do my khong doi thoai voi moscow ve giai tru quan bi
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu với Tổng thống Mỹ Donald Trump một loạt đề xuất về kiểm soát vũ khí. (Nguồn: Getty Images)

Chuyên gia trên nêu rõ: "Cho đến nay, chính quyền Mỹ chưa đưa ra phản ứng nào đối với đề xuất của Nga.

Yếu tố kết quả của cuộc bầu cử quốc hội sắp tới là rất quan trọng đối với chính quyền Mỹ. Rõ ràng là tất cả đều đang tập trung cho sự kiện này. Nhà Trắng không muốn rủi ro bởi vẫn chưa rõ cử tri Mỹ sẽ phản ứng ra sao về giải trừ quân bị. Điều đó lý giải phản ứng khá hạn chế của phía Mỹ về đề xuất của Nga".

ly do my khong doi thoai voi moscow ve giai tru quan bi ​Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Sẽ có tiến triển trong quan hệ song phương

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/7 cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cùng ngày đã có cuộc điện ...

ly do my khong doi thoai voi moscow ve giai tru quan bi Mỹ khẳng định không cắt đứt đối thoại với Nga

Ngày 6/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga không mang hàm ...