Mahathir Mohamad - Màn tái xuất ngoạn mục

14:00 | 26/05/2018

Bằng chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/5, ông Mahathir Mohamad đã đảm nhiệm cương vị Thủ tướng cao tuổi nhất thế giới ở tuổi 92.

TIN LIÊN QUAN
mahathir mohamad man tai xuat ngoan muc Malaysia: Thủ tướng 92 tuổi của "gây sốt" với đôi dép bình dân
mahathir mohamad man tai xuat ngoan muc Tân Thủ tướng Malaysia sẽ chỉ tại vị 1 đến 2 năm

Cuộc bầu cử vừa qua đã khiến chính trường Malaysia rung chuyển, với sự tái xuất của cựu Thủ tướng Mahathir sau 15 năm xa rời chính trường. Đó cũng là lần đầu tiên liên minh Barisan Nasional (BN), với hạt nhân là đảng Tổ chức Dân tộc Malaysia (UMNO) bị mất vị thế cầm quyền sau 61 năm thống trị liên tục. Chiến thắng bất ngờ của Liên minh Hy vọng (PH) mở ra một thời kỳ mới cho Malaysia. Sự trở lại ngoạn mục của ông Mahathir cũng đồng thời thể hiện mong muốn của đông đảo cử tri Malaysia vào một Chính phủ mới có thể tạo sự thay đổi rõ rệt, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hình ảnh vị cựu Thủ tướng 92 tuổi tích cực đi lại vận động, diễn thuyết dù tuổi cao đã có sức lôi kéo và thuyết phục nhất định đối với người dân nước này, nhất là cử tri ở nông thôn. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đặc biệt ở các vùng quê đã đem lại lợi thế rất lớn cho phe đối lập PH trong cuộc bầu cử năm nay. Thêm vào đó, trong 22 năm cầm quyền trước, dấu ấn của Thủ tướng Mahathir để lại là hàng loạt thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đưa Kuala Lumpur trở thành một trong những nền kinh tế sản xuất mạnh tại khu vực những năm 90 của thế kỷ XX. Điều này đã phần nào lý giải cho chiến thắng vang dội của chính trị gia đã 92 tuổi này.

mahathir mohamad man tai xuat ngoan muc
Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong cuộc họp báo hôm 12/5. (Nguồn: Reuters)

Khi đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, tân Thủ tướng Malaysia tuyên bố sẽ chỉ tại vị trong thời gian từ một đến hai năm và sớm lui về hậu trường sau khi từ chức, nhằm giữ gìn sức khỏe, đồng thời tạo điều kiện chuyển giao quyền lực cho giới lãnh đạo kế cận. Bởi vậy, áp lực nhanh chóng bủa vây nhiệm kỳ thủ tướng “ngắn ngủi” của ông Mahathir, đặc biệt là việc vấn nạn tham nhũng dưới thời người tiền nhiệm. Do đó, tân Thủ tướng sẽ phải nỗ lực hết mình để thực hiện hàng loạt mục tiêu mà ông đã cam kết khi tranh cử trong vòng nửa nhiệm kỳ.

Ngoài ra, Chính phủ của Thủ tướng Mahathir phải tìm lời giải cho bài toán liên quan đến việc giảm thuế, chính sách an ninh xã hội cho người thu nhập thấp. Những chia rẽ vẫn đang âm ỉ tồn tại trong xã hội Malaysia liên quan tới vấn đề tôn giáo và dân tộc cũng là vấn đề mà ông Mahathir cần lưu tâm.

Trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Mahathir đã dành thời gian để trấn an cộng đồng doanh nghiệp, khẳng định ưu tiên của ông là ổn định kinh tế và thu hồi hàng nghìn tỉ USD thất thoát từ vụ bê bối quỹ quốc gia 1 Malaysia Development Berhad (1MDB), yếu tố quan trọng khiến cựu Thủ tướng Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua. Tân Thủ tướng cũng tuyên bố sẽ bắt người tiền nhiệm phải đối mặt với công lý.

Là một người có sức ảnh hưởng, đồng thời từng đảm nhiệm vai trò Thủ tướng và dìu dắt đất nước trong suốt 22 năm với nhiều thành công, ông Mahathir Mohamad được kỳ vọng sẽ đem lại những thay đổi tích cực trong hệ thống chính trị - kinh tế của quốc gia Đông Nam Á. Tuy vậy, tân Thủ tướng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, mà trước hết là bài toán cân đối tài chính sau khi thực hiện cắt giảm thuế để có nguồn thu thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng.

mahathir mohamad man tai xuat ngoan muc ​Malaysia lần đầu tiên có nữ Phó Thủ tướng

Ngày 10/5, cùng với tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia, lãnh đạo Liên minh Hy vọng (PH) đối lập đồng ...

mahathir mohamad man tai xuat ngoan muc ​Bầu cử Hạ viện Malaysia: Phe đối lập giành đủ ghế để thành lập chính phủ

Trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này ngày 9/5, liên minh đối lập do cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo, đã giành được ...

mahathir mohamad man tai xuat ngoan muc Ứng viên 92 tuổi tranh cử Thủ tướng Malaysia

Ngày 7/1, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, một chính trị gia lâu năm ở Malaysia, đã được liên minh đối lập Harapan Pakatan ở quốc ...