Malaysia kêu gọi ASEAN đoàn kết trong vấn đề Biển Đông

16:00 | 19/12/2016

Ngày 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein kêu gọi ASEAN đoàn kết trong vấn đề Biển Đông nhằm ngăn chặn các cường quốc thao túng.

TIN LIÊN QUAN
malaysia keu goi asean doan ket trong van de bien dong Đã đến lúc ASEAN tỏa sáng
malaysia keu goi asean doan ket trong van de bien dong Thách thức đối với ASEAN trong môi trường quốc tế nhiều biến động

Bộ trưởng Hishammuddin nhấn mạnh từng nước trong ASEAN không thể một mình đối mặt với các cường quốc, nhưng khi hành động như một liên minh 10 nước, các cường quốc cũng không thể xem nhẹ hoặc phớt lờ lập trường của khối.

Cũng theo ông Hishammuddin, các quốc gia thành viên ASEAN cần có hành động để ngăn chặn căng thẳng trong khu vực. 

malaysia keu goi asean doan ket trong van de bien dong
Hình ảnh về các công trình nhân tạo mà Trung Quốc đang cải tạo tại miền Tây khu vực Palawan, Philippines. (Nguồn: National Multimedia)

Về phần Malaysia, Bộ trưởng Hishammuddin khẳng định Malaysia kiên định chống lại sự leo thang trong việc triển khai khí tài quân sự tại các vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông. Ông cho rằng hải quân Malaysia cần phải tăng cường các hoạt động giám sát để ngăn ngừa các vụ việc liên quan đến ngư dân hoặc lực lượng chức năng hàng hải trong khu vực, nhằm đảm bảo cho khu vực được an toàn, ổn định và thoát khỏi các tính toán về địa chính trị của các cường quốc.

Căng thẳng trên Biển Đông gia tăng trở lại sau khi Bắc Kinh hôm 15/12 thu giữ một tàu lặn không người lái của Mỹ hoạt động tại Biển Đông. Cũng trong tuần trước, nhóm chuyên gia cố vấn Mỹ cho biết hình ảnh vệ tinh mới cung cấp cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt vũ khí tại toàn bộ 7 đảo nhân tạo xây dựng trái phép trên Biển Đông. Trước những diễn biến này, Bộ trưởng Hishammuddin tuyên bố ông sẽ viết thư cho người đồng cấp Trung Quốc yêu cầu giải thích.

malaysia keu goi asean doan ket trong van de bien dong 6 lý do Mỹ không thể “lãng quên” ASEAN

GS. Kavi Chongkittavorn, Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế, Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) đã liệt kê những lý do Tổng thống Mỹ ...

malaysia keu goi asean doan ket trong van de bien dong Ông Trump nên duy trì có chọn lọc chính sách với ASEAN

Sẽ là một mất mát lớn cho nước Mỹ nếu như chính sách đối ngoại của Tổng thống đắc cử Donald Trump bỏ qua ASEAN ...

malaysia keu goi asean doan ket trong van de bien dong Trung Quốc sẽ lập ADIZ ở Biển Đông khi "an ninh bị đe dọa"

Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 13/7, sau khi "đường chín đoạn" của Bắc Kinh bị ...