Malaysia muốn COC sớm được hoàn tất

10:00 | 21/05/2017

Ngày 20/5, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman tuyên bố, Kuala Lumpur hy vọng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc có thể hoàn tất thỏa thuận khung về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào cuối năm 2017. 

TIN LIÊN QUAN
malaysia muon coc som duoc hoan tat Việt Nam nỗ lực thúc đẩy thảo luận thực chất COC
malaysia muon coc som duoc hoan tat ASEAN, Trung Quốc hoàn tất dự thảo khung đầu tiên cho COC

Bộ trưởng Anifah đánh giá những kết quả mà các bên đạt được cho đến nay là tích cực. Ông cho rằng một khi được hoàn tất, thỏa thuận khung về COC cần được công khai, để khẳng định rằng mọi vấn đề được chính các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng có liên quan nhất trí.

Mặc dù COC không có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý, song đây sẽ là nguyên tắc chỉ đạo về an ninh và hòa bình đối với các bên có liên quan. 

malaysia muon coc som duoc hoan tat
Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman. (Nguồn: Bernama)

Trước đó, các quan chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán về dự thảo thỏa thuận khung cho COC tại Quý Châu (Trung Quốc) ngày 18/5. Dự thảo này sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc xem xét.

Dự kiến nhóm làm việc chung về COC sẽ có buổi gặp tại Philiipines vào tháng 9 tới. Việc thông qua nội dung dự thảo khung COC là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán tiếp theo về xây dựng văn kiện COC, góp phần duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực.

malaysia muon coc som duoc hoan tat ASEAN, Trung Quốc hoàn tất dự thảo khung đầu tiên cho COC

Các quan chức ASEAN và Trung Quốc sẽ đem bản dự thảo trên về nước và sẽ tiếp tục thảo luận về văn bản này ...

malaysia muon coc som duoc hoan tat ASEAN thảo luận về tiến trình xây dựng COC

Từ ngày 15-16/3, tại Manila, Philippines, đã diễn ra Cuộc họp các Quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) và Cuộc họp Tham vấn chung ...

malaysia muon coc som duoc hoan tat Philippines hy vọng hoàn tất COC vào giữa năm 2017

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu như vậy tại buổi họp báo ngày 11/1.