Malaysia - Pháp tăng cường hợp tác kinh tế, quốc phòng

15:57 | 28/03/2017

Chuyến thăm Malaysia trong hai ngày 28-29/3 của Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ tập trung vào việc tăng cường quan hệ song phương.

TIN LIÊN QUAN
malaysia phap tang cuong hop tac kinh te quoc phong Pháp muốn tăng cường quan hệ với Singapore
malaysia phap tang cuong hop tac kinh te quoc phong Bầu cử Pháp: Ứng cử viên E.Macron giành thêm nhiều sự ủng hộ

Ngày 28/3, ông Hollande đã hội kiến Nhà Vua Malaysia Muhammad V và hội đàm với Thủ tướng Najib Razak. Các nhà lãnh đạo hai bên đã bàn thảo các vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ song phương cũng như khai thác tiềm năng mà hai bên có thể hợp tác, đồng thời thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên cũng ký nhiều biên bản ghi nhớ (MoU) về thúc đẩy hợp tác kinh tế, hợp tác quốc phòng, lĩnh vực năng lượng, khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Một nghị định thư về thành lập cơ chế nhằm phát triển bền vững nông nghiệp ở Đông Nam Á cũng được ký kết.

Liên quan đến việc mua báy bay chiến đấu Rafale của Pháp, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết nước ông vẫn chưa quyết định xem liệu có tiếp tục theo đuổi hợp đồng này không, nhưng cho biết sẽ lưu tâm đến thành công của máy bay này ở các nước khác.

malaysia phap tang cuong hop tac kinh te quoc phong
Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa) và Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái). (Nguồn: Reuters)

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Pháp tới Malaysia kể từ chuyến thăm năm 2003 dưới thời Tổng thống Jacques Chirac. Năm 2016, thương mại song phương giữa Malaysia và Pháp tăng 6,3% so với năm 2015, lên mức 15,23 tỷ Ringgit (khoảng 3,5 tỷ USD). Pháp hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Malaysia ở châu Âu.

malaysia phap tang cuong hop tac kinh te quoc phong Malaysia bắt 9 người tình nghi liên quan đến IS

Cảnh sát cũng cho biết, những nghi can bị bắt giữ đều là công dân Malaysia, trong độ tuổi từ 26-46.

malaysia phap tang cuong hop tac kinh te quoc phong Malaysia bảo vệ quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên

Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 6/3 nói rằng nước này đang bảo vệ "chủ quyền và lòng tự trọng" của mình bằng cách trục ...

malaysia phap tang cuong hop tac kinh te quoc phong Malaysia đóng thêm 6 tàu tuần tra cỡ lớn

Theo hãng tin Bernama, Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) đang đóng 6 tàu cỡ lớn nhằm tăng cường khả năng giám sát ...