Mang vẻ đẹp biển đảo Việt đến châu Âu

08:00 | 04/09/2016

Ngay trước khi chuyến bay đưa đoàn tổ chức Triển lãm ảnh và giới thiệu phim với chủ đề “Vẻ đẹp biển đảo và quê hương Việt Nam” cất cánh tới Hungary, ông Nguyễn Trường Sơn (ảnh bên), Giám đốc Trung tâm Báo chí và Hợp tác Truyền thông Quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông), Trưởng Ban Tổ chức đã chia sẻ với TG&VN về triển lãm này.

TIN LIÊN QUAN
mang ve dep bien dao viet den chau au Ngoại giao học thuật để bảo vệ chủ quyền biển đảo
mang ve dep bien dao viet den chau au Nơi thể hiện tình yêu với biển, đảo quê hương

Xin ông cho biết mục đích của triển lãm biển đảo Việt Nam tại Hungary lần này?

Hàng năm, Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước tổ chức các sự kiện truyền thông. Một trong những chủ đề thường xuyên chính là “Việt Nam - Biển đảo thế giới” nói chung và “Vẻ đẹp biển đảo và quê hương Việt Nam” nói riêng.

mang ve dep bien dao viet den chau au
Bạn bè quốc tế tham quan Triển lãm Ảnh và Tuần phim “Việt Nam - Điểm hẹn thế giới 2016”, tại thủ đô Bratislava, Slovakia, ngày 20/6/2016.

Ngày 20/6 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức một triển lãm tại Slovakia với nội dung “Việt Nam - Biển đảo thế giới”. Còn trong chuyến đi này, chúng tôi tổ chức triển lãm tại Budapest (Hungary) nhân kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9 và 66 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, với chủ đề: “Vẻ đẹp biển đảo và quê hương Việt Nam”.

Trọng tâm nội dung của triển lãm này là gì, thưa ông?

Triển lãm được chia làm 9 chủ đề, bao gồm: Mối quan hệ Việt Nam - Hungary từ một góc nhìn; Việt Nam hội nhập và phát triển; Du lịch Biển Việt Nam - Thiên đường nghỉ dưỡng; Vẻ đẹp biển đảo, đất nước và con người Việt Nam; Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam; Ẩm thực Việt Nam; Làng nghề truyền thống Việt Nam; Lễ hội Việt Nam; Lịch sử Việt Nam bằng tranh. Gần 300 bức ảnh độc đáo và hơn 100 bộ phim tài liệu đã được Ban tổ chức tuyển chọn để chuyển tải các chủ đề trên.

Sau khi kết thúc, toàn bộ Triển lãm Ảnh và Giới thiệu Phim sẽ được bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary để phối hợp với các tổ chức, Hội người Việt tại Hungary tiếp tục tổ chức ở các địa điểm khác tại Hungary.

Điểm nhấn của Triển lãm lần này là gì, thưa ông?

Đó chính là chủ đề quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đây là lần đầu tiên, chủ đề này được đề cập đậm nét tại một triển lãm ở khu vực châu Âu.

Không đơn giản để tổ chức một cuộc triển lãm ở nước ngoài. Ở Hungary có phải ngoại lệ không, thưa ông?

Không có ngoại lệ. Một trong những khó khăn lớn nhất là xin phép chính quyền sở tại. Đầu tiên, Ban Tổ chức phải gửi trước nội dung triển lãm tới Đại sứ quán Việt Nam ở Hungary để cơ quan đại diện của chúng ta xin ý kiến chính quyền sở tại. Việc được phía bạn chấp thuận chính là thành công bước đầu, là tiền đề để chúng tôi tổ chức triển lãm ở các nước khác.

Theo ông, điều gì sẽ thu hút hoặc gây ấn tượng với công chúng Hungary ở triển lãm lần này?

Theo tôi, bên cạnh nội dung ấn tượng của 300 bức ảnh chính là hệ thống trưng bày ảnh độc đáo, với các giá treo ảnh bằng trúc ghép lại với nhau theo nhiều hình khối như hình tròn, tam giác, lục giác, zíc zắc… Những bức ảnh về quê hương Việt Nam được đặt trong những chiếc khung bằng trúc sẽ mang lại hiệu ứng cao.

Xin cảm ơn ông!

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn

Triển lãm ảnh và giới thiệu phim với chủ đề "Vẻ đẹp biển đảo và quê hương Việt Nam" do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Trung tâm thông tin và hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Budapest, thủ đô Hungary, đúng vào ngày 2/9, kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam và 66 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary.

Dự kiến sẽ có khoảng 500 người là đại diện chính quyền, các bộ, ngành của Hungary, các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Budapest, các cơ quan báo chí, truyền thông sở tại và các tổ chức hội đoàn của người Việt Nam tại Hungary tới dự phiên khai mạc. Triển lãm kéo dài 2 ngày, sau đó sẽ chuyển địa điểm để nhiều người có cơ hội được tới thăm hơn. Đối với nhiều người Hungary, đây là dịp để hiểu biết thêm về đất nước Việt Nam. Đối với cộng đồng người Việt, nhất là thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên xa Tổ quốc, đây là dịp để tìm hiểu về đất nước, quê hương, về lịch sử quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hungary.

Triển lãm sẽ mang đến cho người xem những hình ảnh mới nhất, chân thực nhất về biển đảo quê hương Việt Nam. Thông qua Triển lãm, 5.000 người Việt tại Hungary sẽ củng cố thêm lòng tin yêu Tổ Quốc, tự hào dân tộc, phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng cộng đồng lành mạnh, có văn hoá, luôn hướng về quê hương, đất nước.

mang ve dep bien dao viet den chau au Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Hàng nghìn người đã tới triển lãm để mục sở thị những tấm bản đồ cổ của Việt Nam, Trung Quốc; các tư liệu nước ...

mang ve dep bien dao viet den chau au Biển đảo quê nhà nhìn từ tầng không

Những cánh diều của thời thơ ấu thường chuyên chở ước mơ của con người được bay cao trên bầu trời lộng gió, để được ...

mang ve dep bien dao viet den chau au Triển lãm mỹ thuật về Chủ quyền biển đảo của Việt Nam

Ngày 18/6, tại Trung tâm Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài (Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối ...