“Máy gieo hạt hút chân không” đoạt giải đặc biệt Hackafarm Innovation Camp Việt Nam

10:11 | 22/12/2016

Đêm chung kết cuộc thi kiến tạo giải pháp Công nghệ - Kỹ thuật để giải quyết những vấn đề Nông nghiệp - Hackafarm Innovation Camp Việt Nam 2016 đã diễn ra tại Hà Nội tối 21/12.

TIN LIÊN QUAN
may gieo hat hut chan khong doat giai dac biet hackafarm innovation camp viet nam Trao giải Cuộc thi "Shakespeare Lives in Me"
may gieo hat hut chan khong doat giai dac biet hackafarm innovation camp viet nam 11 học sinh Việt Nam đoạt giải toán học Australia

Cuộc thi do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, UP Coworking Space và Vietnam Silicon Valley đồng tổ chức.

may gieo hat hut chan khong doat giai dac biet hackafarm innovation camp viet nam
Các đội chơi chụp hình lưu niệm cùng BTC và Ban giám khảo. (Ảnh: Shi Garu Ngân Hà)

Kết quả chung cuộc, giải thưởng cao nhất 37,5 triệu đồng thuộc về đội “The LISE” với đề án “Máy gieo hạt hút chân không”. Ngoài ra, cuộc thi còn có giải Tiềm năng thuộc về đội  “Gà Công nghiệp” với đề án “Máy xử lý quả vải trong thu hoạch” trị giá 7,5 triệu đồng.

Phát biểu khai mạc, bà Phan Thị Thùy Dung - Trưởng Dự án Hackafarm Innovation Camp Việt Nam 2016, chia sẻ: “Suốt hơn 2 tháng qua, với nỗ lực không ngừng nghỉ, 6 đội chơi đã cho ra 6 đề án xuất sắc nhất tham dự trong đêm chung kết hôm nay. Tôi vẫn còn nhớ những ngày đầu vất vả ra sao. Với chúng tôi, tất cả 6 đội chơi đều là những người chiến thắng”. Bà Dung bày tỏ hy vọng rằng các bạn trẻ sẽ không ngừng tìm tòi, sáng tạo không ngừng với niềm đam mê của mình – niềm đam mê với nông nghiệp, với công nghệ và với những ý tưởng mới.

may gieo hat hut chan khong doat giai dac biet hackafarm innovation camp viet nam
Đội The LISE thuyết trình trong đêm chung kết với dự án "Máy gieo hạt hút chân không". (Ảnh: Shi Garu Ngân Hà)

Bà Marcia S. Anglarill, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội – đơn vị bảo trợ và tài trợ của chương trình cho biết: “Đây là cuộc thi đầy thách thức. Tôi tin rằng cuộc thi này sẽ giúp các bạn tự xây dựng được kế hoạch trong tương lai của mình, để các bạn tiến xa hơn. Chúng tôi rất tự hào về các bạn vì những ý tưởng tốt cho cộng đồng”.

may gieo hat hut chan khong doat giai dac biet hackafarm innovation camp viet nam

Fablab Hà Nội và đề án “Hệ thống chăm sóc cây tự động ứng dụng công nghệ IoT”. (Ảnh: Shi Garu Ngân Hà)

Hack-a-farm Innovation Camp được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức song song tại Indonesia và Việt Nam dưới sự giám sát và bảo trợ của Đại sứ quán Mỹ ở cả hai quốc gia. Cuộc thi là cơ hội để những người trẻ làm nông nghiệp và công nghệ có không gian gặp gỡ và trao đổi về những giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết những vấn đề nông nghiệp.

Bên cạnh đó, bà Marcia S. Anglarill cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những sáng kiến sáng tạo để tìm ra những giải pháp cho vấn đề nông nghiệp. “Cuộc thi này là cơ hội để tìm ra những sáng kiến, đồng thời có thể ứng dụng những ý tưởng sáng tạo đối với những vấn đề trong nông nghiệp, chứng minh các bạn trẻ có thể làm việc cùng nhau để giải quyết những thách thức chung. Chúng tôi mong muốn có thể ứng dụng những ý tưởng sáng tạo vào thực tế để có thể giải quyết được những vấn đề toàn cầu” – bà Marcia S. Anglarill nói.

Nhận định về tính khả thi của các dự án tham gia lần này, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Thành viên Ban giám khảo, đánh giá cao sự sáng tạo của các bạn trẻ ngay khi còn ngồi trên giảng đường đã có cách nghĩ làm thế nào để có lợi cho xã hội, cho cộng đồng. Theo bà Tuyết, đây là những dự án mở đầu cho các em khởi nghiệp, giúp các em có hướng đi đúng đắn. “Tuy nhiên, các em cần được sự giúp đỡ, dẫn dắt để đưa các dự án ấy vào thực tế, vận dụng được vào thị trường. 6 dự án là 6 ý tưởng riêng và tôi ghi nhận, đánh giá sự nỗ lực, sáng tạo của các bạn". 

Đêm chung kết Hackafarm Innovation Camp Việt Nam 2016 là kết quả của hơn hai tháng thử thách và xây dựng ý tưởng, trải nghiệm hệ sinh thái tại trang trại và 36 tiếng làm việc liên tục. Lần đầu tiên tại Việt Nam, những giải pháp sáng tạo dưới dạng phần cứng và phần mềm được kết hợp trong một kỳ Hackathon với mong muốn tiệm cận lời đáp cho những vấn đề nông nghiệp tại Việt Nam.

Ban giám khảo cuộc thi Hackafarm Innovation Camp Việt Nam 2016 gồm các chuyên gia, nhà đầu tư nổi tiếng trong cộng đồng startup và lĩnh vực nông nghiệp: bà Thạch Lê Anh - Chủ nhiệm đề án Vietnam Silicon Valley; bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Công nông nghiệp sạch Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện KHCN và Đào tạo Omega; ông Nguyễn Tiến Trung - Sáng lập & Chủ tịch Công ty Kankyo Vietnam; bà Mai Lan Vân - gương mặt trẻ Forrbes 30 Under 30; và bà Bùi Cẩm Vân - Giám đốc khối vận hành UP Co-working Space.

Vượt qua rất nhiều đội chơi, 6 đội chơi có mặt trong đêm chung kết Hackafarm Innovation Camp Việt Nam 2016, bao gồm: The LiSE với đề án “Máy gieo hạt hút chân không”; Submarine với đề án “Hệ thống chăm sóc trại nấm tự động”; Gà Công nghiệp với đề án “Máy xử lý quả vải trong thu hoạch”; SA Team và đề án “Hệ thống Database xử lý dữ liệu điện toán đám mây nông hộ và bộ vi xử lý cảm biến tình trạng cây trồng”; Fablab Hà Nội và đề án “Hệ thống chăm sóc cây tự động ứng dụng công nghệ IoT”; và đội Smart Farm cùng đề án “Ứng dụng công nghệ xử lý ảnh để đánh giá sản phẩm nông nghiệp”.

may gieo hat hut chan khong doat giai dac biet hackafarm innovation camp viet nam Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore thúc đẩy công tác thiện nguyện

Tối 10/12, Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore (VSS) đã tổ chức đêm thi “Sắc đẹp và tài năng”, nhằm tìm chọn gương mặt đại diện cho VSS ...

may gieo hat hut chan khong doat giai dac biet hackafarm innovation camp viet nam Trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Sải cánh vươn cao”

Ngày 10/12, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao” với ...

may gieo hat hut chan khong doat giai dac biet hackafarm innovation camp viet nam Những đề cử cuộc thi “Ảnh đẹp về cuộc sống hoang dã của năm”

Cuộc thi “Ảnh đẹp về cuộc sống hoang dã 2016” do Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Anh quốc tổ chức đã nhận được gần ...