Mercosur tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư với ASEAN

10:33 | 09/10/2016

Ngày 8/10, Chủ tịch Phòng Thương mại Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur)-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Rodolfo Caffaro Kramer cho biết một phái đoàn gồm các quan chức, doanh nhân Argentina, Paraguay và Uruguay sẽ có chuyến thăm Việt Nam, Singapur và Indonesia từ ngày 10 - 23/10.

TIN LIÊN QUAN
mercosur tang cuong trao doi thuong mai va dau tu voi asean Lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia
mercosur tang cuong trao doi thuong mai va dau tu voi asean Tranh thủ nguồn lực từ các Quỹ hợp tác ASEAN với đối tác
mercosur tang cuong trao doi thuong mai va dau tu voi asean
Sản xuất đồ da xuất sang Mỹ Latin. Ảnh: VNA

Tham gia đoàn có Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa, Vụ trưởng Thương mại và đầu tư Bộ Ngoại giao Paraguay Luis Ramiro Bianchi cùng Chủ tịch Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN Kramer.

Ông Kramer cho biết, trong chuyến thăm, đoàn sẽ làm việc với các đối tác Việt Nam trong một tuần nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên Mercosur với Việt Nam. Ông đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế cũng như những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây.

Ông khẳng định Văn phòng đại diện Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN được mở cách đây gần một năm tại Hà Nội đã góp phần đáng kể vào việc trao đổi thương mại giữa các nước thành viên Mercosur và Việt Nam. Mục đích chuyến thăm lần này là tạo dựng mối quan hệ trực tiếp giữa các doanh nghiệp Argentina, Paraguay và Uruguay với Việt Nam.

Theo ông Kramer, ngoài các mặt hàng truyền thống như thức ăn gia súc, da thuộc, dầu thực vật, ngũ cốc và bông, Việt Nam là thị trường có nhu cầu lớn về thịt, hoa quả, rượu vang, sữa tiệt trùng và dược phẩm của Argentina.

Trong khi đó, doanh nghiệp Argentina quan tâm nhập khẩu cà phê Việt Nam, tuy nhiên Việt Nam cần chú trọng thay đổi mẫu mã sản phẩm để phù hợp với thị trường Nam Mỹ.

Ông Kramer nhấn mạnh, với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN từ đầu năm nay, ASEAN hiện trở thành thị trường kinh tế gần 630 triệu dân, với tổng GDP ước đạt hơn 2.600 tỷ USD, chiếm 7% GDP toàn cầu, và là khu vực kinh tế năng động hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của Mercosur và ASEAN mang tính bổ trợ qua lại.

Tháng 6/2015, Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN cũng được ra mắt tại Montevideo.

Mercosur được thành lập vào năm 1991 với 5 thành viên chính thức hiện tại là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay. Hiện Mercosur là khối kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng cũng như một thị trường đầy tiềm năng, với hơn 275 triệu người tiêu dùng.

Theo thống kê, GDP của khối lên đến 3.300 tỷ USD, chiếm 83% tổng GDP của Nam Mỹ, với trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD.

mercosur tang cuong trao doi thuong mai va dau tu voi asean Bế mạc AIPA-37: Các nghị quyết Việt Nam đề xuất được thông qua

Ngày 2/10, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA- 37) đã họp phiên toàn ...

mercosur tang cuong trao doi thuong mai va dau tu voi asean Cộng đồng kinh tế ASEAN: Những trở ngại và tiềm năng

Để biến ASEAN trở thành một tổ chức hiệu quả hơn đòi hỏi phải có những cải cách bên trong và một cách tiếp cận ...

mercosur tang cuong trao doi thuong mai va dau tu voi asean ASEAN nhất trí cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng

Kết quả trên được các Bộ trưởng ASEAN đưa ra khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 34 (AMEM), tổ ...