Mexico: 49 người thương vong do đụng độ biểu tình

09:22 | 20/06/2016

Ngày 19/6, nhiều vụ đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và các giáo viên biểu tình tại Mexico đã khiến hàng chục người thương vong.

TIN LIÊN QUAN
mexico 49 nguoi thuong vong do dung do bieu tinh Bổ sung cách gọi điện thoại quốc tế tới Mexico
mexico 49 nguoi thuong vong do dung do bieu tinh Thủ đô Mexico chìm trong ô nhiễm 3 ngày liên tiếp
mexico 49 nguoi thuong vong do dung do bieu tinh
Cuộc biều tình của các giáo viên nhằm phản đối quy định cải cách giáo dục của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Nguồn: Reuters)

Theo người đứng đầu lực lượng y tế bang Oaxaca (miền Nam Mexico) Héctor González, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 46 người khác bị thương trong các vụ đụng độ tại cuộc biểu tình của các giáo viên thuộc cơ quan Điều phối quốc gia của những người lao động trong ngành giáo dục (CNTE) nhằm phản đối quy định cải cách giáo dục của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Lực lượng cảnh sát liên bang và địa phương đã phải dùng đến hơi cay để giải tán hàng nghìn giáo viên, những người biểu tình dẫn tới nhiều tuyến đường bị phong tỏa trong tuần qua. Ủy ban quốc gia về An ninh Mexico thông báo, ngoài tấn công bằng bom xăng, lực lượng biểu tình đã sử dụng súng để chống lại cơ quan chức năng khiến 21 cảnh sát liên bang và địa phương nằm trong số những người bị thương.

Trong khi đó, lực lượng giáo viên biểu tình thuộc CNTE thì cáo buộc cảnh sát đã dùng súng để trấn áp người biểu tình.

Từ nhiều tuần nay, CNTE thuộc tổ chức công đoàn ngành giáo dục đã tiến hành rất nhiều cuộc biểu tình và phong tỏa giao thông tại bang Oaxaca, nhiều bang khác và thủ đô Mexico City, nhằm phản đối chính sách cải cách giáo dục được ban hành từ năm 2013, đặc biệt trong đó có quy định đánh giá chất lượng giáo viên.

Thống kê cho thấy khoảng 3.360 trên tổng số 153.000 giáo viên đã mất việc khi không tham dự kỳ kiểm tra đánh giá chất lượng theo chính sách cải cách giáo dục của Tổng thống Enrique Peña Nieto.

Cuộc biểu tình khiến nhiều tuyến đường huyết mạch của bang Oaxaca bị phong tỏa trong tuần qua. Công ty dầu khí quốc doanh Pemex ở gần đấy đã tuyên bố rằng họ có thể sẽ buộc phải đóng cửa hoạt động tại các nhà máy lọc dầu trong vài ngày tới nếu việc phong tỏa đường cao tốc vẫn tiếp tục được duy trì.

mexico 49 nguoi thuong vong do dung do bieu tinh

Mexico: Tai nạn xe buýt khiến 20 người chết

Giới chức Mexico ngày 10/1 cho biết, xe buýt chở một đội bóng đá đã lao ra khỏi cầu và rơi xuống hẻm núi ở ...

mexico 49 nguoi thuong vong do dung do bieu tinh

Mexico: Thị trưởng bị ám sát khi vừa nhậm chức

Tân Thị trưởng của khu đô thị Temixco, bang Morelos, Mexico đã bị sát hại tại nhà riêng vào hôm 2/1 vừa qua.

mexico 49 nguoi thuong vong do dung do bieu tinh

Nhiều người Mexico đang rời bỏ nước Mỹ

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) ngày 19/11, có nhiều người Mexico đang rời khỏi nước Mỹ hơn là số người ...