Mexico giảm mạnh nhập khẩu nông sản của Mỹ

14:28 | 18/06/2017

Thông tin trên được công bố trong thống kê của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Nghề cá và Lương thực Mexico (Sagarpa) mới đây.

mexico giam manh nhap khau nong san cua my Mexico và Mỹ khép lại tranh chấp thương mại mía đường
mexico giam manh nhap khau nong san cua my Mexico và Canada kêu gọi đàm phán ba bên về NAFTA

Theo đó, trong 4 tháng đầu năm nay, nước này đã giảm mạnh nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ và bắt đầu tăng cường nhập khẩu nông sản từ các thị trường khác trong khu vực nhằm tránh phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung cấp mặt hàng trên từ Mỹ. 

mexico giam manh nhap khau nong san cua my
Ảnh minh họa. (Nguồn: Lintvwood)

Số liệu thống kê cho thấy nhập khẩu bột đậu tương, ngô và gà từ Mỹ vào Mexico đã giảm tương ứng 15%, 11% và 6% trong 4 tháng đầu năm nay, mức giảm kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua. Theo Tổng điều phối các vấn đề quốc tế của Sagarpa, ông Urteaga Trani, Mexico đang tăng cường nhập khẩu ngũ cốc và thịt gà từ Brazil và Argentina để giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Mỹ. 

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, một phái đoàn gồm quan chức và đại diện 17 doanh nghiệp lớn của Mexico đã thăm và làm việc tại Brazil và Argentina nhằm tìm kiếm các nhà cung cấp ngũ cốc thay thế cho Mỹ, một nỗ lực trong chiến lược đa dạng hóa quan hệ thương mại của Mexico. 

Mexico hiện là nhà nhập khẩu nông sản lớn thứ 3 của Mỹ với kim ngạch đạt 18 tỷ USD trong năm 2016. Trong khi đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng nông sản số 1 của Mexico. Buôn bán nông sản giữa hai nước hiện được hưởng lợi nhiều từ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mexico, Mỹ và Canada. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang bị đe dọa trước việc tái đàm phán NAFTA, dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra vào tháng 8 tới.

mexico giam manh nhap khau nong san cua my
Mỹ - Mexico xây đường ống dẫn khí chạy ngầm dưới biển

Ngày 21/5, Bộ Năng lượng Mexico thông báo dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt ngầm dưới biển từ bang Texas (Mỹ) tới ...

mexico giam manh nhap khau nong san cua my
Nhật Bản đầu tư xây dựng công viên điện gió lớn nhất Mỹ Latin

Chính quyền bang Oaxaca, miền Đông Nam Mexico, thông báo Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản cam kết đầu tư 1,2 tỷ USD cho dự ...

mexico giam manh nhap khau nong san cua my
Mexico và EFTA thúc đẩy nâng cấp FTA song phương

Ngày 10/5, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal và các nghị sỹ thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) đã ...