Mexico tăng cường nhập khẩu từ EU sau khi áp thuế đáp trả Mỹ

15:11 | 06/06/2018

Ngày 5/6, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết nước này sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ châu Âu sau khi áp mức thuế 20% đối với thịt lợn của Mỹ nhằm đáp trả các biện pháp thuế quan của Mỹ đánh vào nhôm và thép nhập khẩu. 

TIN LIÊN QUAN
mexico tang cuong nhap khau tu eu sau khi ap thue dap tra my ​Trung Quốc đề xuất nâng kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ lên trên 50%
mexico tang cuong nhap khau tu eu sau khi ap thue dap tra my ​Mexico kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Mexico City, Bộ trưởng Guajardo nêu rõ Mexico chắc chắn sẽ nhập khẩu thịt lợn từ một số nước châu Âu nhằm tránh những tác động đối với chuỗi cung ứng thịt qua chế biến, qua đó ngăn chặn những tác động đối với người tiêu dùng.

Tháng 4 vừa qua, Mexico và EU đã đạt thỏa thuận sơ bộ về thương mại tự do song phương, theo đó đưa thịt lợn vào danh sách miễn thuế. 

Ngoài ra, Hội đồng Nông nghiệp quốc gia Mexico cho biết nước này đã đạt được các thỏa thuận với 11 quốc gia về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thịt chân giò. Theo đó, Canada, Australia, New Zealand, Đan Mạch, Chile, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Italy, Bỉ và Mỹ có thể xuất khẩu các sản phẩm chân giò sang Mexico. 

mexico tang cuong nhap khau tu eu sau khi ap thue dap tra my
Mexico sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ châu Âu sau khi áp mức thuế 20% đối với thịt lợn của Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định việc Mexico chuyển hướng nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ sang các nhà cung cấp ở bên kia bờ Đại Tây Dương sẽ rất tốn kém và không dễ dàng. Quy trình nhập khẩu thịt lợn sẽ phải tiến hành cấp đông, khiến giá thành sản phẩm gia tăng. Trong khi đó, Mexico đang ngày càng trở nên phụ thuộc vào nguồn cung ứng thịt lợn từ Mỹ, với khoảng 90% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hằng năm của Mexico trị giá 1,07 tỷ USD là từ quốc gia láng giềng phía Bắc. 

Tuần trước, Mỹ quyết định tăng thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico, đồng thời de dọa tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu khác. Mexico đã lập tức công bố biện pháp thuế đáp trả, theo đó áp mức thuế quan 15-25% đối với các sản phẩm thép và một số mặt hàng nông nghiệp của Mỹ. 

mexico tang cuong nhap khau tu eu sau khi ap thue dap tra my Mỹ ra "đòn đau" với các đồng minh hàng đầu ở châu Âu

Ngày 31/5, Mỹ thông báo sẽ áp đặt các mức thuế quan đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu ...

mexico tang cuong nhap khau tu eu sau khi ap thue dap tra my Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ công bố các mặt hàng của Mỹ "bị trả đũa về thuế"

Tiếp sau Liên minh châu Âu (EU), ngày 18/5, Ấn Độ đã thông báo với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) một danh sách ...

mexico tang cuong nhap khau tu eu sau khi ap thue dap tra my Mỹ cam kết một hiệp định thương mại mới công bằng với Canada, Mexico

Ngày 6/3, Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh cam ...