Mexico và Mỹ nỗ lực nhằm đạt được đồng thuận trong đàm phán NAFTA

14:26 | 10/08/2018

Ngày 9/8, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo thông báo đoàn đàm phán nước này đã đạt được tiến bộ trong thỏa thuận với Mỹ về các quy định mới đối với ngành công nghiệp ô tô trong khuôn khổ tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada). 

TIN LIÊN QUAN
mexico va my no luc nham dat duoc dong thuan trong dam phan nafta ​Mexico và Mỹ nghiên cứu đề xuất về quy định xuất xứ ôtô trong NAFTA
mexico va my no luc nham dat duoc dong thuan trong dam phan nafta Xuất khẩu hàng hóa của Canada sang Mỹ đạt kỷ lục

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, ông Ildefonso Guajardo cho biết các cuộc thảo luận đều đạt được tiến triển, nhưng hai bên chưa đưa ra các quyết định về những vấn đề còn tồn tại trước khi Canada tham gia vòng đàm phán. 

Theo ông Ildefonso Guajardo, Mexico và Mỹ đã đạt được đồng thuận về tiền lương trong lĩnh vực ô tô, nhưng không nêu ra chi tiết. Trước đó theo đề xuất của Mỹ, 40% giá trị của 1 chiếc ô tô phải được sản xuất tại các khu vực có mức tiền lương cao (trên 16 USD/giờ) của Mỹ và Canada; tuy nhiên Mexico chỉ chấp nhận tỷ lệ 20%. 

mexico va my no luc nham dat duoc dong thuan trong dam phan nafta
Giới doanh nghiệp tại Mỹ khẳng định NAFTA mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế. (Nguồn: Adobe Stock)

Trong vòng 3 tuần qua, Mexico và Mỹ đã nối lại đàm phán tại Washington mà không có sự tham dự của Canada, trong đó tập trung thảo luận về các vấn đề khó trong NAFTA như quy định xuất xứ ô tô, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm theo đề xuất của Mỹ, cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, tiếp cận thị trường và đầu tư.

Trước đó, Bộ trưởng Ildefonso Guajardo cho biết với 10 chương mới dự kiến sắp được hoàn tất, tiến trình nâng cấp NAFTA sẽ đi được 2/3 quãng đường. Trong khi đó, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết đàm phán lại NAFTA đang bước vào giai đoạn cuối và các bên sẽ sớm đạt được một hiệp định mới. 

Tái đàm phán NAFTA được bắt đầu vào tháng 8/2017 theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định nếu không đạt được lợi ích cho Mỹ.

Hiện các quốc gia thành viên đều lạc quan về việc đạt được một NAFTA mới khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống đắc cử Mexico López Obrador đều nhất trí thúc đẩy hoàn tất sớm quá trình tái đàm phán.

mexico va my no luc nham dat duoc dong thuan trong dam phan nafta
Những tín hiệu khả quan trong tái đàm phán NAFTA

Mỹ và Mexico đang tiến gần một thỏa thuận trên nguyên tắc liên quan đến vấn đề ôtô trong đàm phán sửa đổi Hiệp định ...

mexico va my no luc nham dat duoc dong thuan trong dam phan nafta
​Mexico muốn "hâm nóng" quan hệ với Mỹ

Ngày 22/7, Tổng thống đắc cử của Mexico Andres Manuel Lopez Obrado cho biết ông đã gửi một bức thư tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong ...

mexico va my no luc nham dat duoc dong thuan trong dam phan nafta
Vòng tái đàm phán NAFTA mới sẽ tiếp tục trong vài tuần tới

Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton vừa qua thông báo vòng tái đàm phán Thoả thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới ...