Miền Bắc sắp đón không khí lạnh gây mưa giông diện rộng

11:23 | 02/04/2018

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục oi nóng trong 3 ngày tới. Đến ngày 6/4 sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về gây mưa giông diện rộng.

TIN LIÊN QUAN
mien bac sap don khong khi lanh gay mua giong dien rong Chiều nay (15/5), miền Bắc có mưa dông, Hà Nội có nơi mưa rất to
mien bac sap don khong khi lanh gay mua giong dien rong Không khí lạnh tràn về miền Bắc, Hà Nội chiều có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ hôm nay (2/4) đến hết Thứ Năm (5/4), Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ trời sẽ tiếp tục oi nóng, sáng có sương mù nhẹ và đến trưa chiều trời nắng; nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 29 - 32 độ C, độ ẩm thấp nhất vào ban trưa khoảng 70 - 75%, trời khá oi bức.

Tuy nhiên, theo TS. Hoàng Phúc Lâm - Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa - Hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương), nhiều khả năng đợt oi nóng trên tại Bắc Bộ sẽ kết thúc trong ngày Thứ Sáu (6/4) vì khi đó có một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tràn về nước ta.

mien bac sap don khong khi lanh gay mua giong dien rong
Cuối tuần này, miền Bắc đón không khí lạnh. (Ảnh : Nguyễn Dương)

Không khí lạnh mạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng từ khoảng nửa đêm Thứ Năm (5/4), sang sáng Thứ Sáu (6/4) gây ra mưa rào và giông trên diện rộng, thời điểm mưa to gió mạnh xảy ra vào đầu giờ sáng, khi mọi người bắt đầu đi làm và học sinh đến trường nên sẽ có thể ảnh hưởng tới giao thông và sức khỏe, đặc biệt là của học sinh các lớp mẫu giáo, cấp 1.

Đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, gió trên khu vực vịnh Bắc Bộ có thể đạt cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, gây ra sóng to và biển động; vùng ven biển có thể đạt cấp 4 - 5.

"Đợt không khí lạnh này có thể tăng cường và ảnh hưởng gây mưa rào và giông kèm gió mạnh cho các tỉnh Bắc Trung Bộ trong ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy (6 - 7/4) và Trung Trung Bộ trong ngày Thứ Bảy và Chủ nhật (7 - 8/4)" - TS. Lâm cho biết.

Cũng theo ông Lâm, không khí lạnh ảnh hưởng trong thời gian giao mùa (tháng Tư, tháng Năm) thường kèm theo giông, tố và lốc nên cần đề phòng, tránh trú nơi an toàn khi xảy ra giông và hạn chế đi lại, lưu thông trên đường, gần các khu nhà cao tầng để đảm bảo an toàn tính mạng.

mien bac sap don khong khi lanh gay mua giong dien rong Ngày 16/9 ba miền đều có mưa rất to, lũ tại miền Trung lên nhanh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 10, ngày 16/9, khắp 3 miền đều có mưa ...

mien bac sap don khong khi lanh gay mua giong dien rong Bão Sakira hướng vào Biển Đông, Hà Nội có thể có mưa giông

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, vượt qua đảo Luzon ...

mien bac sap don khong khi lanh gay mua giong dien rong Vòi rồng xuất hiện tại đảo Cô Tô

Khoảng 9h sáng ngày 5/6, vòi rồng xuất hiện trên đảo Cô Tô (Quảng Ninh) và đến 13h30 cùng ngày, vòi rồng lại xuất hiện ...