Miền đất kỳ thú Brazil

10:29 | 24/05/2012

Cộng hòa Liên bang Brazil là quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ có diện tích rộng thứ 5 trên thế giới (8,5 triệu km2), dân số cũng đứng hàng thứ 5 thế giới (gần 190 triệu) và tiếp giáp với hầu hết các nước và vùng lãnh thổ ở Nam Mỹ. Rừng Amazon là ngôi nhà của nhiều loài động thực vật độc đáo tại Brazil…

Một công trình kiến trúc độc đáo của Thủ đô Brasília.

Brasília là thủ đô của Brazil, được thành lập vào năm 1960, là thành phố thủ đô trẻ duy nhất xây dựng trong thế kỷ 20 và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa nhân loại vào năm 1987. Thành phố được xây dựng theo mô hình một chiếc máy bay, một con chim đang bay: thân hướng Bắc Nam, cánh hướng Đông Tây với một loạt các công trình kiến trúc độc đáo, nổi tiếng thế giới như Cung điện Planalto (Phủ Tổng thống), Cung điện Alvorada (Nhà Tổng thống), Tòa án Tối cao, Nhà Quốc hội, Cung điện Itamaraty (Bộ Ngoại giao), cầu Kubicheck… Bước sang thế kỷ XXI, Brasília đã hoàn thành nốt những công trình kiến trúc quan trọng để trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa đặc sắc của nước này với hệ thống chiếu sáng, quy hoạch đô thị mang tính hiện đại, truyền thống văn hóa và nhất là một môi trường sinh thái lý tưởng.

Carnaval, lễ hội hóa trang đặc sắc náo nhiệt và bóng đá là hai thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới của Brazil. Có lẽ rất nhiều người trên thế giới và ở Việt Nam biết đến Brazil là "cường quốc hàng đầu về bóng đá" với nhiều cầu thủ lừng danh như Pelé, Ronaldo, Ronaldinho... Kể từ khi World Cup được tổ chức năm 1930 đến nay, Brazil là nước duy nhất tham gia 19 lần chung kết và đã 5 lần giành chức vô địch. Tháng 7/2007, Brazil có vinh dự được FIFA chính thức chấp nhận cho đăng cai tổ chức World Cup 2014. Lễ hội Carnaval ở Brazil rất nổi tiếng, đặc biệt là tại Rio de Janeiro. Trong lễ hội, những đoàn diễu hành đầy mày sắc đi qua những con phố lớn với những chiếc xe được trang trí rực rỡ, những vũ công mặc nhiểu màu sắc và âm nhạc rộn rã. Tại Rio de Janeiro có hẳn những trường lớp đào tạo vũ công samba cho dịp lễ hội này. Bên cạnh đó, lễ hội Carnaval còn được tổ chức tại nhiều nơi khác trên đất nước Brazil như tại các bang Bahia, Pernambuco hay Minas Gerais với một số điểm khác biệt riêng nhưng lễ hội Carnaval tại Rio de Janeiro là nổi tiếng nhất. Lễ hội này cũng là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch nước ngoài tới Brazil.

Du lịch hiện là lĩnh vực đang tăng trưởng mạnh tại Brazil. Đất nước này có khá nhiều ưu thế về du lịch. Mỗi vùng miền trên đất nước Brazil có những phong cảnh, nét độc đáo riêng với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ của núi rừng Amazon và có ưu thế trong lĩnh vực du lịch sinh thái, nhiều bãi biển đẹp ở vùng Đông Bắc, nhất là thành phố Salvador, Bahia được UNESCO xếp hạng Di sản Văn hóa Thế giới, hay tượng Chúa cứu thế khổng lồ. Hàng năm Brazil thu hút khoảng 5 triệu khách du lịch, là nơi đến hấp dẫn thứ tư tại châu Mỹ.

Việt Nam và Brazil thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 8/5/1989. Tuy vậy, nhiều người dân Việt Nam đã biết đất nước này từ lâu với những trận bóng đá làm say lòng hàng triệu người trên khắp thế giới, khu rừng Amazon kỳ vĩ - lá phổi của trái đất, lễ hội Carnaval sôi động và đầy màu sắc luôn là hấp lực của miền đất kỳ thú này.

Mỹ Châu