Mối đe dọa khủng bố từ vũ khí trên "chợ đen" trực tuyến

15:36 | 22/07/2017

Nghiên cứu của Đại học Manchester và Viện nghiên cứu phi lợi nhuận RAND châu Âu có trụ sở tại Anh công bố ngày 21/7 cảnh báo hoạt động mua bán vũ khí trên "chợ đen" trực tuyến đang gia tăng và nguy cơ tiếp tay cho hoạt động khủng bố.

moi de doa khung bo tu vu khi tren cho den truc tuyen Mỹ và Hà Lan chính thức đóng cửa 2 "chợ đen" lớn trên mạng
moi de doa khung bo tu vu khi tren cho den truc tuyen Bệnh nhân Trung Quốc “đánh cược” với thị trường thuốc chợ đen

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về quy mô giao dịch bất hợp pháp các loại súng đạn và chất nổ trên chợ đen trực tuyến. 

moi de doa khung bo tu vu khi tren cho den truc tuyen
Chợ đen trực tuyến AlphaBay chuyên buôn bán các loại dược phẩm bất hợp pháp đã bị Bộ Tư pháp Mỹ đóng cửa hôm 20/7 vừa qua. (Nguồn: AlphaBay Market)

Theo người phát ngôn của Đại học Manchester, số liệu được thu thập hồi năm ngoái trên 12 cryptomarket – một loại chợ đen hội tụ nhiều đối tượng buôn bán và do các quản trị viên của chợ đen điều hành. Từ 167.693 dữ liệu thu thập được, 811 dữ liệu được xác định có liên quan đến mục đích nghiên cứu.

Nghiên cứu trên phát hiện 60% vũ khí được mua bán trên chợ đen trực tuyến xuất xứ từ Mỹ. Chợ đen trực tuyến tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán bất hợp pháp vũ khí cũng như các sản phẩm số hóa cung cấp hướng dẫn liên quan đến vũ khí và chất nổ “tự chế”.

Nghiên cứu cũng cho thấy chợ đen trực tuyến đang gia tăng hoạt động, như nhiều loại súng mới hơn hoặc giá thành thấp hơn so với nguồn sẵn có trên đường phố hoặc chợ đen thông thường. 

Nghiên cứu cảnh báo kiểu chợ đen này có nguy cơ trở thành nguồn cung cấp vũ khí cho những nhóm nhỏ như các băng đảng tội phạm hoặc các đối tượng khủng bố hoạt động theo hình thức “sói đơn độc”. Đối tượng khủng bố theo hình thức “sói đơn độc” trong vụ xả súng tại Munich, Đức hồi năm 2016 đã sử dụng vũ khí được mua từ chợ đen trực tuyến. 

Giáo sư thuộc Khoa tội phạm tại Đại học Manchester, Judith Aldridge cho biết bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào chợ đen trực tuyến và chỉ trong vài phút có thể tiếp cận với nhiều người bán hàng, trong đó chủ yếu hoạt động phi pháp.

Giáo sư này cho biết, chợ đen trực tuyến cho phép giao dịch bất hợp pháp ở mức độ toàn cầu, xóa bỏ khoảng cách địa lý giữa người bán và người mua, trong khi lại bảo mật thông tin cá nhân cho những đối tượng ẩn danh này. Những đặc điểm này khiến chợ đen trực tuyến trở nên hấp dẫn đối với nhiều người buôn bán các mặt hàng bất hợp pháp.

moi de doa khung bo tu vu khi tren cho den truc tuyen Đức bắt đối tượng quản lý trang web mua bán vũ khí

Cảnh sát Đức đã bắt giữ đối tượng bị cáo buộc quản lý một trang web ẩn (dark net) hoạt động bí mật, được sử ...

moi de doa khung bo tu vu khi tren cho den truc tuyen IOC điều tra cáo buộc vé Olympic bị tuồn ra "chợ đen"

Ngày 21/7, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) xác nhận sẽ tiếp tục điều tra những cáo buộc rằng đã xuất hiện tình trạng vé ...

moi de doa khung bo tu vu khi tren cho den truc tuyen USD “chợ đen” làm mưa làm gió

Các ngân hàng phải gắng sức gom USD và phải chấp nhận mua theo giá “chợ đen”