Môi trường kinh doanh Việt Nam chỉ hơn Lào và Campuchia

08:24 | 07/01/2017

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nhiều chỉ số của môi trường kinh doanh Việt Nam dù có cải thiện nhưng vẫn chưa đạt trung bình ASEAN 6, chỉ nhỉnh hơn so với Lào và Campuchia.

TIN LIÊN QUAN
moi truong kinh doanh viet nam chi hon lao va campuchia Để tạo sức bật mới trong cải thiện môi trường kinh doanh
moi truong kinh doanh viet nam chi hon lao va campuchia Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 chắc chắn trong tầm tay

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo Chính phủ thực hiện 3 năm Nghị quyết 19. Theo đó, dù các chỉ tiêu của Việt Nam đều đạt so với yêu cầu của Chính phủ nhưng vẫn kém so với tốc độ cải thiện của các nước trong khu vực. 5/10 chỉ số của Việt Nam tăng, nhưng 5/10 chỉ số của Việt Nam lại giảm.

Các chỉ số giảm mạnh là khởi sự kinh doanh (giảm 10 bậc), cấp phép xây dựng và tiếp cận tín dụng (giảm 3 bậc), đăng ký sở hữu tài sản và giải quyết tranh chấp hợp đồng lần lượt giảm 1 bậc so với trước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, các chỉ số giảm bậc một là do Việt Nam không có cải cách nào trong thời gian qua. Mặt khác, do các nước tiến nhanh hơn Việt Nam như Brunei (tăng 25 bậc), Indonesia (tăng 15 bậc).

moi truong kinh doanh viet nam chi hon lao va campuchia
Sau 3 năm cải cách, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn chưa thực sự được cải thiện. (Nguồn: Đầu tư)

Mục tiêu phấn đấu trong Nghị quyết 19 của Chính phủ là đưa các chỉ số về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam đạt mức trung bình của ASEAN 4 vào năm 2016 đã không đạt được và đây là thách thức cho năm 2017 khi Chính phủ quyết tâm bằng mọi giá phải xây dựng bộ tiêu chí về môi trường kinh doanh Việt Nam bằng các nước ASEAN 4 (Singapore, Thái Lan, Maylaysia và Indonesia).

Ngoài đánh giá chuyên môn của mình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn dẫn đánh giá về Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2016 cho thấy, thứ hạng của Việt Nam năm nay là 60/138, giảm 4 bậc so với năm 2015 (56/140). Thứ hạng này thấp hơn hầu hết các nước ASEAN 6, và chỉ đứng trên Lào và Campuchia.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: “Hiện vẫn còn khoảng cách khá xa giữa mục tiêu và việc thực hiện các Nghị quyết về cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao sức mạnh cạnh tranh của nền kinh tế. Đặc biệt điều này diễn ra ở cơ sở, các địa phương, ban ngành chức năng. Hiện còn quá nhiều tồn tại, rào cản, gây trở ngại cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những quy định về điều kiện kinh doanh, quản lý chuyên ngành của các Bộ”.

Cũng tại báo cáo tổng kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ rõ hiện nhiều Bộ, ngành và địa phương chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách hoặc làm nửa vời khiến chủ trương, chính sách không đạt được yêu cầu đề ra.

Cụ thể, trong Nghị quyết 19 của năm 2016, dù Chính phủ yêu cầu các Bộ, địa phương báo cáo kết quả về Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 23/12/2016, chỉ có 31 địa phương có báo cáo kết quả. Còn báo cáo của các Bộ, ngành chuyên môn cũng chung chung, thiếu cụ thể và không nhắc đến kết quả đạt được.

Đặc biệt, độ chậm trễ còn được thể hiện ở việc, dù Nghị quyết 19 năm 2016 được Chính phủ ban hành từ tháng 4/2016, nhưng nhiều tỉnh sau mấy tháng mới ban hành các kế hoạch hoạt động cụ thể. Cụ thể như tỉnh Khánh Hòa sau ngày 14/9/2016 mới ban hành, tỉnh Hậu Giang sau ngày 23/8, tỉnh Kiên Giang sau ngày 8/8, tỉnh Sơn La sau ngày 12/8 và tỉnh Cà Mau sau ngày 17/8. Việc chậm ban hành kế hoạch, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả thực hiện và mục tiêu đề ra.

moi truong kinh doanh viet nam chi hon lao va campuchia Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh

Vị trí của Việt Nam trong bảng xếp hạng "Thúc đẩy thương mại xuyên biên giới 2016" mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ...

moi truong kinh doanh viet nam chi hon lao va campuchia Việt Nam tăng 9 bậc xếp hạng môi trường kinh doanh

Báo cáo thường niên về chỉ số thuận lợi kinh doanh 2017 do World Bank công bố cho thấy, Việt Nam xếp hạng 82 trên ...

moi truong kinh doanh viet nam chi hon lao va campuchia Doanh nghiệp châu Âu hài lòng khi kinh doanh tại Việt Nam

Đó là thông tin do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố trong kết quả khảo sát Chỉ số Môi ...

moi truong kinh doanh viet nam chi hon lao va campuchia Forbes có đánh giá đúng môi trường kinh doanh Việt Nam?

Ngày 26/6, tạp chí Forbes của nhà tỉ phú truyền thông Steve Forbes đã công bố bản báo cáo xếp hạng môi trường kinh doanh ...