Mông Cổ: "Khi phụ nữ là lãnh đạo"

14:46 | 26/04/2018

Vừa qua, tại thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức hội thảo với các nữ nghị sĩ Quốc hội nước này với chủ đề: “Khi phụ nữ là lãnh đạo và Phụ nữ - Khởi nghiệp và Kinh doanh”.

TIN LIÊN QUAN
mong co khi phu nu la lanh dao Thúc đẩy hợp tác tư pháp Việt Nam - Mông Cổ
mong co khi phu nu la lanh dao Bulgaria: Hội thảo "Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam"

Tại hội thảo, các nữ nghị sĩ Quốc hội Mông Cổ đã thể hiện tình cảm yêu mến đất nước, con người Việt Nam và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ giữa hai Quốc hội. 

Phát biểu tại hội thảo, trưởng nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội - GS. TS Oyunkhorol Dulamsuren đã có hai bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với sáng kiến tổ chức hội thảo của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ.

Bà Oyunkhorol đồng thời đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, đặc biệt là phát triển kinh tế, đồng thời mong muốn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Mông Cổ và Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.

mong co khi phu nu la lanh dao
Quang cảnh cuộc Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ)

Bà Oyunkhorol cho biết, trong một năm, Mông Cổ có tới 7 tháng mùa Đông. Nhiệt độ ở các vùng nông thôn có thể lạnh đến -50 độ C nên không thể làm việc ở ngoài trời, do đó, phát triển nghề may mặc là rất thích hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Mông Cổ; không những người lao động có việc làm, thu nhập mà còn đảm bảo sức khỏe.

Chính vì vậy, bà Oyunkhorol mong muốn Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về kỹ thuật và đào tạo nghề may mặc cho phụ nữ Mông Cổ. Đặc biệt là may mặc từ các nguyên liệu da - sản phẩm rất dồi dào từ đất nước thảo nguyên này.

Tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương cảm ơn các nữ nghị sĩ Quốc hội Mông Cổ đã dành những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước Việt Nam. Đại sứ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Mông Cổ, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp giữa hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh, người Việt Nam rất khéo tay và nghề dệt may của Việt Nam rất phát triển. Bởi vậy, những đề xuất về hợp tác đào tạo nghề may cho phụ nữ Mông Cổ của bà Oyunkhorol là một sáng kiến rất hữu ích. Đại sứ quán Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ để ý tưởng này sớm thành hiện thực.

Đại sứ mong rằng, với cương vị của mình, các nữ nghị sĩ Mông Cổ sẽ có đóng góp tích cực để quan hệ Việt Nam – Mông Cổ thêm sâu sắc và hiệu quả hơn.

Trong nhiệm kỳ quốc hội này (2016 – 2020), các nữ nghị sĩ Quốc hội Mông Cổ chiếm tỉ lệ nhiều nhất từ trước đến nay với 13/76 đại biểu (trên 17%). Đa số các nữ nghị sĩ quốc hội hoạt động kiêm nhiệm, trong đó có hai nữ nghị sĩ là Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao.
mong co khi phu nu la lanh dao Ấm áp Tết Việt ở Mông Cổ

Mỗi năm Tết đến, Xuân về cộng đồng người Việt tại Mông Cổ lại trở về Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Ulaanbaatar ...

mong co khi phu nu la lanh dao Doanh nghiệp góp phần thúc đẩy quan hệ sâu sắc Việt Nam - Mông Cổ

“Tăng cường hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam vào Mông Cổ là góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai ...

mong co khi phu nu la lanh dao Đại sứ quán đóng góp lớn vào thành công phiên họp Việt Nam - Mông Cổ

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về vai trò của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ trong việc chuẩn ...