Morocco sắp có hệ thống đường sắt nhanh nhất châu Phi

16:09 | 10/10/2017

Ngày 9/10, các quan chức ngành đường sắt Morocco cho biết, nước này chuẩn bị vận hành thử nghiệm hệ thống đường sắt cao tốc với vận tốc đạt 320 km/h - tốc độ được coi là cao nhất hiện nay ở châu Phi trong tuần này.

TIN LIÊN QUAN
morocco sap co he thong duong sat nhanh nhat chau phi Lạc quan trước tương lai quan hệ hữu nghị Việt Nam - Morocco
morocco sap co he thong duong sat nhanh nhat chau phi Qatar miễn thị thực cho công dân Morocco

Dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc có chiều dài 350 km, bắt đầu từ thành phố nổi tiếng Casablanca bên bờ Địa Trung hải, qua thủ đô Rabat tới tỉnh Tangiers của Morocco trị giá 2 tỷ USD. Dự án do Morocco, Pháp, Saudi Arabia, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đầu tư.

Tuyến đường sắt cao tốc sẽ giúp giảm thời gian di chuyển giữa các khu vực trọng điểm kinh tế của quốc gia Bắc Phi này từ 5 giờ xuống còn 2 giờ. Dự kiến, dự án này sẽ chính thức vận hành vào giữa năm 2018.

morocco sap co he thong duong sat nhanh nhat chau phi
Đầu tàu này đã được vận chuyển đến Morocco từ giữa năm 2015 để chuẩn bị vận hành chính thức vào năm 2018. (Nguồn: AFP)

Các công ty của Pháp, trong đó có nhà sản xuất và vận hành tàu cao tốc nổi tiếng TGVs tham gia điều hành, thi công dự án. 

Giám đốc công ty Đường sắt quốc gia Morocco (ONCF) Rabii Lakhlii tiết lộ, chi phí thực hiện dự án được tiết kiệm tối đa khi ONCF chi chưa đến 9 triệu Euro để xây dựng 1km đường sắt, trong khi tiêu chuẩn của châu Âu là 20 triệu Euro. Ông cũng cho biết thêm, giá vé tàu cao tốc sẽ đắt hơn 30% so với giá vé tàu hỏa hiện tại. 

Từ đầu năm tới nay, TVGs và ONCF cũng đã tiến hành một số thử nghiệm, trong đó có cuộc chạy thử nghiệm vào ngày 9/10 với vận tốc tối đa 275 km/h.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, người đang ở thăm Rabat để ký bản thỏa thuận hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Cơ quan đường sắt Morocco, cho biết, đây sẽ là tuyến đường sắt có tốc độ nhanh nhất châu Phi.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Pháp và Morocco, AFD sẽ tiếp tục giải ngân số tiền 94 triệu USD để triển khai giai đoạn cuối dự án. Trước đó, năm 2011, Pháp đã cho Morocco vay 258 triệu USD để thực hiện dự án này.

morocco sap co he thong duong sat nhanh nhat chau phi Vua Saudi Arabia chi 100 triệu USD cho kỳ nghỉ xa xỉ nhất thế giới

Quốc Vương Salman của Saudi Arabia vừa chi trả khoảng 100 triệu USD cho kỳ nghỉ kéo dài một tháng tại cung điện riêng ở ...

morocco sap co he thong duong sat nhanh nhat chau phi Phát triển tiềm năng quan hệ Việt Nam – Morocco

Ngày 25/7, tại thủ đô Rabat, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Trần Quốc Thủy đã hội kiến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp ...

morocco sap co he thong duong sat nhanh nhat chau phi Sôi động Ngày hội thể thao Cộng đồng ASEAN tại Morocco

Từ ngày 21 - 22/7, tại thủ đô Rabat, cộng đồng ASEAN tại Morocco đã tổ chức ngày hội thể thao nhằm rèn luyện thể ...