Một mình tại ngôi làng "ma"

23:07 | 04/05/2016

Liu Shengjia có lẽ là người đàn ông cô độc nhất trên thế giới khi là cư dân duy nhất tại ngôi làng "ma" Xuenshanshe ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

mot minh tai ngoi lang ma

Ông Liu Shengjia là cư dân duy nhất tại ngôi làng Xuenshanshe. (Nguồn: Oddity Central)

Hơn một thập kỷ trước đây, ngôi làng Xuenshanshe đã từng là nơi sinh sống của khoảng 20 hộ gia đình, nhưng do điều kiện sống khó khăn, nên người dân dần bỏ đi nơi khác kiếm sống. Tuy nhiên, ông Liu vẫn ở lại làng vì còn mẹ già đang lâm bệnh nặng và một người em trai.

Đến năm 2006, mẹ và em trai đều qua đời vì bệnh tật, ông Liu chính thức trở thành cư dân duy nhất tại ngôi làng "ma" này. "Ban đầu, tôi không thể ngủ được vào mỗi đêm do có nhiều tiếng sủa của những con chó hoang, dần dần tôi bắt đầu nuôi một vài con cừu và chúng là những người bạn đồng hành của tôi", ông Liu cho biết.

Bên cạnh đó, ông Liu cũng chia sẻ thêm, do trong làng không có ai nên ông có thể thoải mái dạo chơi từ nhà này sang nhà khác. Tuy nhiên, cuộc sống một mình cũng đầy khó khăn. Hiện mỗi ngày ông đều phải đi bộ khá xa mới có thể lấy được nước uống và mua đồ ăn, bởi nơi ông ở lại cách chợ tới vài dặm. Vì vậy, ông luôn cố gắng tự trồng trọt rau củ để phục vụ nhu cầu hàng ngày.

Để có thêm thu nhập, ông Liu đã nhận trông coi khu rừng gần đó, mỗi tháng ông kiếm được 700 nhân dân tệ (tương đương với 108 USD).

Mặc dù đã quen với cuộc sống một mình nơi đây, nhưng ông Liu thừa nhận, một ngày nào đó sẽ rời khỏi nơi đây để chuyển đến sinh sống tại một nơi có đầy đủ tiện nghi và có nhiều "hàng xóm" hơn.

Được biết, ngôi làng Xuenshanshe là một trong những ngôi làng "ma" của Trung Quốc - nơi mà số lượng lớn lao động nông thôn rời làng của mình ra đi để tìm kiếm một cơ hội sống tốt hơn tại thành thị.

Dự tính, vào năm 2030, khoảng 250 triệu người dân Trung Quốc sẽ rời bỏ làng quê để đến thành thị tìm cuộc sống mới.