Mua bản quyền 2 phim tư liệu về Bác Hồ do nước ngoài sản xuất

14:28 | 20/04/2017

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã mua bản sao và bản quyền sử dụng hai bộ phim tư liệu “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” và “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn".

TIN LIÊN QUAN
mua ban quyen 2 phim tu lieu ve bac ho do nuoc ngoai san xuat Chuyến thăm tìm tư liệu cho cuốn hồi ký về chiến tranh Việt Nam
mua ban quyen 2 phim tu lieu ve bac ho do nuoc ngoai san xuat Triển lãm 130 bức ảnh quý về hoạt động ngoại giao của Bác Hồ

“Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” (phim đen trắng) có thời lượng 30 phút 20 giây, do Xưởng phim Thời sự Tài liệu Trung ương Nga sản xuất năm 1976. Bộ phim tái hiện lại các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình thành lập nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các hoạt động của Người nhằm phát triển tình hữu nghị Việt Nam-Liên Xô, tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi Liên Xô…

mua ban quyen 2 phim tu lieu ve bac ho do nuoc ngoai san xuat
Ngày 10/7/1955, Hồ Chủ tịch đã đến thành phố Novosibirsk, mở đầu cuộc đi thăm hữu nghị chính thức Liên Xô. (Nguồn: TTXVN)

Phim “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” hiện được bảo quản tại Viện Lưu trữ Tài liệu Phim Quốc gia Nga.

Bộ phim “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” (đạo diễn: Jean-Pierre Moscardo) là phim màu, được sản xuất năm 1975, có thời lượng 60 phút 44 giây.

Bộ phim tái hiện hình ảnh Sài Gòn những ngày tháng 4/1975 (sự chuyển hướng của quân đội Việt Nam Cộng hòa, hình ảnh những đoàn người di cư khỏi "hòn ngọc Viễn Đông"...) và khung cảnh Sài Gòn những ngày đầu dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam.

“Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” hiện đang được bảo quản tại Viện Phim Quốc gia Pháp.

mua ban quyen 2 phim tu lieu ve bac ho do nuoc ngoai san xuat
Nhân dân Sài Gòn mít tinh chào mừng Uỷ ban quân quản thành phố ra mắt ngày 7/5/1975. (Nguồn: TTXVN)

Đại diện Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết, hiện nay, đơn vị này đang phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam để xây dựng kế hoạch phát sóng hai bộ phim này nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm 2017.

Hai bộ phim sẽ góp phần giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về quá trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mối quan hệ gắn bó sâu sắc giữa Việt Nam-Nga và những năm tháng kháng chiến chống Mỹ hào hùng của dân tộc.

mua ban quyen 2 phim tu lieu ve bac ho do nuoc ngoai san xuat Sống lại những ngày Bác Hồ ở Đức

Trong suốt thời gian dài công tác ở Đức cho đến khi nghỉ hưu, người cán bộ ngoại giao ấy vẫn âm thầm sưu tầm ...

mua ban quyen 2 phim tu lieu ve bac ho do nuoc ngoai san xuat Những tư liệu sống về cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Cùng với một triển lãm trang trọng đang diễn ra tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, bộ phim tài liệu “Đồng chí Nguyễn Văn ...

mua ban quyen 2 phim tu lieu ve bac ho do nuoc ngoai san xuat Gặp người đi tìm tư liệu về nước Nga

Mátxcơva một chiều đông 2013 tuyết rơi lất phất, se se lạnh…mấy anh chị em chúng tôi có buổi gặp gỡ thân mật mà ấm ...