Mưa lũ: 12 người chết, mất tích và bị thương

14:19 | 15/08/2016

Tính đến chiều 14/8, đã có 6 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh bị thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ, dông sét...

TIN LIÊN QUAN
mua lu 12 nguoi chet mat tich va bi thuong Công điện về khẩn trương ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất
mua lu 12 nguoi chet mat tich va bi thuong 700 triệu Đồng cứu trợ người dân bị lũ quét ở Lào Cai

Đó là báo cáo mới nhất của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Cụ thể, có 7 người thiệt mạng, 1 người mất tích do lũ cuốn trôi và 4 người bị thương.

Ngoài ra, đợt mưa lũ vừa qua còn khiến 19 nhà bị sập, 82 nhà bị ngập và hư hại, 512ha lúa và 10ha hoa màu bị ngập úng, vùi lấp, 1.300m3 đất đá tại một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và đường giao thông nông thôn ở các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La và Thanh Hóa bị sạt lở.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Quốc hội cũng đã đến tỉnh Lào Cai để kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ.

mua lu 12 nguoi chet mat tich va bi thuong
Tuyến đường bị nước lũ chia cắt trên huyện Mường Lát, Thanh Hóa. (Nguồn: TTXVN)

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi gia đình có người bị chết, tổ chức khắc phục hậu quả thiên tai và tổ chức đánh giá thiệt hại.

Hiện dải hội tụ nhiệt đới đi qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp đang di chuyển về phía Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Từ ngày 16-19/8, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn trên diện rộng.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng, sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Việt Bắc, Tây Bắc, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Trước tình hình mưa, lũ đang diễn ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; chuyển các tin dự báo, cảnh báo tới các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương thông qua hệ thống tin nhắn.

Các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ chủ động theo dõi diễn biến tình hình mưa, lũ để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, tiếp tục khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra, sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân. Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, nhất là công trình đê điều, hồ đập; có phương án đảm bảo tiêu thoát nước khi xảy ra mưa lớn tại vùng thấp trũng và khu vực đô thị.

Còn các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh thông báo cho ngư dân, tàu thuyền hoạt động trên biển và neo đậu tại bến biết tình hình diễn biến thời tiết về vùng xoáy thuận ở vịnh Bắc Bộ để chủ động phòng tránh, quản lý thông tin tàu thuyền ra khơi và điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

mua lu 12 nguoi chet mat tich va bi thuong Lào Cai: Xe máy trôi, nghi 2 người mất tích

Chiều 11/8, tại ngầm Nậm Mả, đoạn qua tỉnh lộ 151 thuộc địa phận xã Võ Lao (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), người dân ...

mua lu 12 nguoi chet mat tich va bi thuong Cây đổ hàng loạt có phải do mưa bão?

Sau trận bão số 1 xảy ra vào ngày 27 - 28/7, Hà Nội thiệt hại  lên tới 200 tỷ đồng, với gần 3.000 cây ...

mua lu 12 nguoi chet mat tich va bi thuong Hơn 1.300 hộ dân Lào Cai đang sống trong vùng nguy hiểm

Đất đồi sạt lở, lũ quét lung lay cột nhà, người chết và mất tích là những hậu quả dễ nhìn thấy tại Lào Cai ...