Mùa thu đông, nhiều bệnh nguy hiểm dễ bùng phát

08:47 | 28/09/2016

Bên cạnh dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết, khi các tỉnh miền Bắc chuẩn bị vào mùa thu đông cũng là thời điểm các ca mắc cúm A (H1N1) gia tăng mạnh.

TIN LIÊN QUAN
mua thu dong nhieu benh nguy hiem de bung phat Virus Zika và vấn đề an ninh sức khỏe ở Đông Nam Á
mua thu dong nhieu benh nguy hiem de bung phat Trận chiến chống Zika

Đó là lưu ý của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại “Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa thu đông” do Bộ Y tế tổ chức chiều 27/9 tại Hà Nội.

mua thu dong nhieu benh nguy hiem de bung phat
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: TA)

Cùng với Hà Nội, Hội nghị trực tuyến được tổ chức tại 3 điểm cầu đang được coi là “điểm nóng” về các dịch bệnh là TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Tây Nguyên. Hội nghị nhằm cập nhật tình hình các bệnh dịch, thảo luận đề ra biện pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý, bên cạnh dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết, khi các tỉnh miền Bắc chuẩn bị vào mùa thu đông cũng là thời điểm các ca mắc cúm A (H1N1) gia tăng mạnh. Cúm A (H1N1) được xếp vào cúm thường nhưng có thể dẫn đến tử vong nếu chủ quan. Ngoài ra, các loại cúm gia cầm như H5N1, H7N9 cũng sẽ dễ bùng phát vào thời điểm này.

Các đại biểu cũng tỏ ra lo ngại về diễn biến của bệnh sốt rét, bởi hiện nay, bệnh không chỉ tập trung ở khu vực Tây Nguyên, miền núi mà ở vùng đồng bằng như Khánh Hòa cũng đã ghi nhận tới 100 ca bệnh. 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận gần 3.400 bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét, trong đó có 3 người tử vong.

Tình trạng sốt rét kháng thuốc cũng khiến các đại biểu quan tâm đặc biệt. TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đề nghị, khi xuất hiện các ca vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, bệnh viện nên cách ly như một bệnh truyền nhiễm.

“Nếu để chủng vi khuẩn đa kháng thuốc lây lan sẽ rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong sẽ rất cao”, TS. Kính nhấn mạnh.

mua thu dong nhieu benh nguy hiem de bung phat
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: TA)

Cũng tại Hội nghị, TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh đến “quy luật” bệnh tay chân miệng thường tăng cao vào mùa tựu trường. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 72.000 ca mắc tại 52 tỉnh, thành. Các tỉnh có số mắc tích lũy cao như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hà Nội, Hải Phòng…

Về công tác phòng bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đối với dịch bệnh mùa đông xuân sắp tới, Bộ y tế sẽ phát động chiến dịch diệt lăng quăng bọ gậy; tăng cường đẩy mạnh tiêm phòng viêm gan B 24h sau sinh; phòng bệnh tay chân miệng, hô hấp.

Hội nghị cũng nhận định, các bệnh nguy hiểm và mới nổi luôn có nguy cơ xâm nhập, bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Bệnh do virus Zika đã lưu hành trong cộng đồng và có thể tăng số ca mắc trong thời gian tới. Trong khi đó dịch số xuất huyết sẽ vẫn diến biến phức tạp cho đến hết mùa mưa; bệnh sốt rét có nguy cơ lan rộng.

mua thu dong nhieu benh nguy hiem de bung phat 12.9 tỷ USD cho cuộc chiến chống AIDS, lao và sốt rét đến năm 2030

Hội nghị quốc tế về phòng chống AIDS, lao và sốt rét đã bế mạc sau hai ngày họp ở thành phố Montreal (Canada) với ...

mua thu dong nhieu benh nguy hiem de bung phat Thuốc chữa sốt rét có thể hỗ trợ điều trị ung thư

Mới đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện được rằng, thuốc chữa sốt rét Atovaquone có thể hỗ trợ điều trị ung thư.

mua thu dong nhieu benh nguy hiem de bung phat Vận động tài trợ phòng chống 3 dịch bệnh nguy hiểm nhất thế giới

Nếu không có sự đẩy mạnh nguồn tài trợ đến năm 2020, thế giới sẽ đứng trước nguy cơ đánh mất những tiến bộ đã ...