Mỹ áp thuế chống bán phá giá thép nhập khẩu với 7 nước

14:59 | 13/09/2016

Ngày 12/9, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ thông báo sẽ áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép tấm nhập khẩu từ 7 quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
my ap thue chong ban pha gia thep nhap khau voi 7 nuoc EU áp thuế chống bán phá giá thép của Trung Quốc và Nga
my ap thue chong ban pha gia thep nhap khau voi 7 nuoc Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn Trung, Nhật
my ap thue chong ban pha gia thep nhap khau voi 7 nuoc
Mỹ đang tăng cường điều tra bán phá giá đối với sản phẩm sắt, thép trong bối cảnh dư thừa nguồn cung. (Nguồn: WSJ)

Quyết định trên được đưa ra sau khi ủy ban trên kết luận rằng các sản phẩm thép tấm của Nhật Bản, Australia, Brazil, Hàn Quốc, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh được bán tại thị trường Mỹ với giá thành "không tương xứng với giá trị", gây ảnh hưởng tới các nhà sản xuất nội địa Mỹ. Ủy ban cũng cho rằng, chính phủ các nước Brazil, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã có hành động trợ giá.

“Quyết định này là một bước tiến tích cực hướng tới việc xây dựng một sân chơi bình đẳng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình nhằm bảo đảm một thị trường thương mại công bằng và tuân thủ các quy định của pháp luật”, Giám đốc điều hành của Tập đoàn thép Mỹ (U.S. Steel Corp.) Mario Longhi cho biết trong một tuyên bố.

Ủng hộ việc áp thuế này, Chủ tịch liên đoàn ngành Thép quốc tế (USW), ông Leo W. Gerard nói: “Phán quyết chính thức của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ sẽ là một đòn mạnh chống lại việc nhập khẩu thép bất hợp pháp”.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, mức thuế áp đặt là 7,51% cho sản phẩm của Tập đoàn thép JFE, 4,99% cho hàng hóa của Thép Nippon và Tập đoàn kim loại Sumitomo, và 5,58% cho sản phẩm của các công ty Nhật Bản khác.

Thống kê của Bộ Thương mại Mỹ cho biết năm ngoái, Mỹ nhập 424.800 tấn thép tấm của Nhật Bản, biến cường quốc châu Á này trở thành nước xuất khẩu thép vào thị trường Mỹ lớn thứ ba trong số 7 nước trên, sau Hàn Quốc và Brazil.

Thời gian gần đây, Mỹ đang tăng cường điều tra bán phá giá đối với sản phẩm sắt, thép trong bối cảnh dư thừa nguồn cung. 

my ap thue chong ban pha gia thep nhap khau voi 7 nuoc Tiêu thụ thép của Mỹ Latin giảm mạnh

Theo số liệu của Hiệp hội thép của Mỹ Latin (Alacero), lượng thép cán tiêu thụ của khu vực này trong 5 tháng đầu năm ...

my ap thue chong ban pha gia thep nhap khau voi 7 nuoc Bộ Thương mại Mỹ lùi công bố thuế chống bán phá giá với cá tra

Ngày 14/3 tới, Bộ Thương mại Mỹ sẽ chính thức công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 11 ...

my ap thue chong ban pha gia thep nhap khau voi 7 nuoc Ống thép của Việt Nam không bán phá giá vào Mỹ

Như tin đã đưa, đêm qua (24/5) theo giờ Việt Nam, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định sơ bộ về ...